Lòng yêu nước…là gì?

a1-1.jpg picture by ttxvanganh16

Trong tạp chí Times, khi được hỏi về lòng yêu nước, hai ứng cử viên Tổng Thống của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã nói lên ý kiến của mình. Bản dịch của Phạm Đình Khuê.


VA copy từ blog Dzu Kaka

Một Niềm Tin Trong Các Ước Mơ Đơn Giản
(A Faith in Simple Dreams)


Barack Obama

2048492770_9065c46051.jpg picture by ttxvanganh16

Khi tôi còn nhỏ, tôi sống ở nước ngoài một thời gian với Mẹ tôi. Và một trong những ký ức sơ khai của tôi về Mẹ là bà đọc cho tôi nghe những dòng chữ đầu tiên trong Tuyên Ngôn Độc Lập, và giải thích cho tôi nghe những ý tưởng trong đó đã được áp dụng vào từng người Mỹ ra sao, người Mỹ da Trắng, da Đen và da Nâu đều giống nhau cả, tất cả đều là người Mỹ. Bà đã dạy cho tôi biết rằng những dòng chữ đó, và những ngôn từ trong Hiến Pháp Hoa Kỳ, đã bảo vệ chúng ta tránh khỏi những bất công tàn nhẫn mà chúng ta đang là chứng nhân sống cho những số phận con người khác đang phải chịu đựng tại các quốc gia khác trên thế giới.

Mới đây, điều này đã được gợi lại trong tôi khi tôi theo dõi những bất công tàn bạo quanh vấn đề gọi là cuộc bầu cử tại Zimbabwe. Trong nhiều tuần lễ, đảng phái đối lập và những người ủng hộ họ đã bị săn đuổi, tra tấn và sát hại trong vòng bí mật. Họ đã bị kéo ra khỏi nhà họ vào lúc giữa đêm và bóp cổ đến chết trong khi con cái họ nhìn thấy cha mẹ mình đang bị sát hại dã man. Người vợ của một vị thị trưởng tân cử đã bị đánh đập tàn nhẫn đến nỗi ngay chính cả em ruột của bà cũng không nhận ra được thi thể bà, ngoại trừ cái váy mà bà đã mặc trong ngày bà bị sát hại. Ngay cả những cử tri bị tình nghi là đã bội phản lại vị Tổng Thống đương kim cũng bị tập trung lại và bị đánh đập trong nhiều giờ. Tất cả chỉ vì một tội đồ đơn giản – Họ đã đi bỏ lá phiếu bầu của họ.

Quốc Gia của chúng ta là một quốc gia giàu mạnh với nhiều niềm tin và nhận thức khác biệt. Chúng ta tranh luận và bàn cãi những tư tưởng khác biệt của chúng ta một cách sôi động và thường xuyên. Nhưng một khi tất cả những gì cần phải nói đã được nói ra, chúng ta vẫn cùng nhau đoàn kết lại như một khối dân đồng nhứt và tuyên thệ trung thành, không những chỉ đơn thuần cho một nơi chốn trên tấm bản đồ hay một vị lãnh đạo nào đó nhưng tới những dòng chữ mà Mẹ tôi đã từng đọc cho tôi nghe cách đây nhiều năm về trước – “Rằng mọi người đều được tạo ra công bằng, rằng mọi người được Đấng Tạo Hóa ban cho những quyền không thể nào tách bỏ được, trong những quyền này bao gồm quyền Được Sống, quyền Tự Do và quyền Mưu Cầu Hạnh Phúc.”

Đó chính là một niềm tin trong những ước mơ đơn giản đích thực của nước Mỹ, một sự khẳng định trên các điều kỳ diệu nhỏ bé. Đó là những ý tưởng mà chúng ta có thể ru đưa vào giấc ngủ của con cháu chúng ta hằng đêm và biết rằng chúng được nuôi dưỡng và an toàn trước các hiểm họa; rằng chúng ta có thể nói những gì chúng ta đang suy nghĩ, viết lên những gì chúng ta đang suy nghĩ, mà không phải lo sợ bị công an, cảnh sát gỏ cửa; rằng chúng ta có thể có một sáng kiến và khởi sự công việc làm ăn riêng rẽ của chúng ta mà không phải nộp hối lộ; rằng chúng ta có thể tham dự vào các tiến trình chính trị mà không phải lo sợ bị trả thù; và rằng các lá phiếu bầu của chúng ta sẽ được đếm trong các cuộc bầu cử.

Với tôi, đó là niềm tin yêu và việc bảo vệ những lý tưởng này chính là ý nghĩa thực sự của lòng yêu nước. Đó là những lý tưởng không thuộc về bất kỳ đảng phái nào hay bất kỳ nhóm người nào nhưng là sự kêu gọi mỗi một chúng ta đóng góp phần của mình vào sự thịnh vượng chung của chúng ta.

Tôi viết lên điều này với sự hiểu biết rằng nếu những thế hệ cha ông trước đó của chúng ta đã không đứng lên để nhận lãnh trách nhiệm trong thời của mình, thì có lẽ tôi đã không đứng trong vị trí của tôi vào ngày hôm nay. Là một người trẻ mang hai dòng máu trong người, không có được những nối kết, gốc gác trong bất kỳ cộng đồng nào, không có được chính cả bàn tay dẫn dắt của người Cha, thì đây chính là lý tưởng của người Mỹ mà vận mạng của chúng ta đã không cần phải được viết trước khi chúng ta ra đời để định nghĩa cuộc đời của chúng ta. Và đó chính là nguồn cội của lòng tin yêu của tôi đối với đất nước này: bởi vì với một người Mẹ có gốc từ Kansas và một người Cha có g
ốc từ đất nước Kenya, tôi biết rằng những câu chuyện giống như câu chuyện đời tôi chỉ có thể xảy ra ở nước Mỹ mà thôi.

Quyền Lợi Chung Lớn Hơn Lợi Ích Cá Nhân
(A Cause Greater Than Self)


John McCain

story.jpg picture by ttxvanganh16

Lòng yêu nước có ý nghĩa lớn hơn việc đơn thuần đưa tay mình lên vùng ngực nơi có trái tim đang đập chung lời với bài Quốc Thiều đang vang lên. Lòng yêu nước có ý nghĩa nhiều hơn việc đi bỏ phiếu vào mỗi hai hay bốn năm. Lòng yêu nước là một tình yêu và là một trách nhiệm – Tình yêu tổ quốc được biểu hiện qua bổn phận của người công dân tốt.

Lòng yêu nước và nghĩa vụ công dân đòi hỏi người dân hăng hái hơn trong việc ứng cử vào các chức vụ công quyền, nhưng nó cũng phát triển trong các lãnh vực cộng đồng nơi chính quyền không liên hệ vào, tại bất kỳ nơi nào, người dân Mỹ đồng lòng giải quyết các vấn đề về cuộc sống và cộng đồng của họ – Trong gia đình, nhà thờ, tu viện, viện bảo tàng, hí viện, Hiệp Hội Thể Thao Nhi Đồng, Hướng Đạo Nam Nữ, đội Quân Cứu Thế hay trong Hội Cựu Chiến Binh Ngoại Chiến. Đó chính là tập quán và những thể chế đang đảm bảo một nền dân chủ cho quốc gia này. Đó chính là những đường hướng, nhỏ hay lớn, mà chúng ta đang cùng chung lưng đấu cật để hợp nhứt quốc gia, không chia rẻ, với tự do và công bằng cho mọi người. Đó chính là việc thực thi tự do có trách nhiệm và không thể thiếu được để điều hành hợp lý một nền dân chủ. Lòng yêu nước là vô số những hành động yêu thương, thân ái và dũng cảm mà không cần nhân chứng hay huy chương và đặc biệt đáng được ca ngợi vì chúng không được ghi nhận.

Lòng yêu nước không phải là việc chấp nhận, nhưng mà là trong cách riêng của những người Nam Nữ để bảo vệ những lý tưởng đã sáng lập ra quốc gia chúng ta: đứng lên để chống lại bất công và cho những quyền của mọi người chứ không phải cho quyền lợi riêng tư của mỗi cá nhân. Người yêu nước vinh danh trách nhiệm, lòng trung thành, những cảm hứng và thói quen của tri thức đã trói buộc chúng ta lại với nhau thành những người Mỹ.

Chúng ta là con cháu của và cũng chính là những người bảo vệ tự do – một phúc lành được bảo tồn với máu của những người anh hùng đã ngã xuống cho đất nước này qua nhiều thời đại. Một người dân không thể nào đi đến Nghĩa Trang Quốc Gia tại Arlington và nhìn thấy hết hàng tên này đến hàng tên khác, hết hàng mộ huyệt này đến hàng một huyệt kia, hết hàng này đến hàng kia, mà không cảm động trước sự hy sinh của những người nam nữ trẻ đã nằm xuống vì quốc gia này.

Và tất cả chúng ta đang sống trong thời điểm này, chúng ta đang thừa hưởng những phúc lợi từ sự hy sinh của họ, những mất mát của họ, chúng ta phải góp phần nhỏ bé và ít hiểm nguy của mình để bảo vệ những gì mà họ đã dâng hiến hết cả cuộc đời họ để bảo vệ, để chúng ta không mất đi tình yêu tự do trong chúng ta.

Tình yêu quốc gia là một cách khác để nói lên tình yêu thương những con người cùng quê hương – Một sự thực mà tôi đã học được cách đây khá lâu trong quá khứ tại một quốc gia khác xa quốc gia của chúng ta. Lòng yêu nước là một cách khác để nói rằng sự phục vụ quyền lợi chung lớn hơn lợi ích của riêng từng cá nhân.

Nếu bạn nhìn thấy những sai lầm của quốc gia chúng ta, hãy sửa chửa để tạo cho quốc gia này tốt đẹp hơn. Nếu bạn thất vọng với những sai lầm của chính quyền, hãy gia nhập chính quyền ở đẳng cấp đó và làm việc để sửa chữa những sai lầm đó. Tôi hy vọng rằng ngày càng nhiều người Mỹ sẽ gia nhập quân đội. Tôi hy vọng rằng ngày càng nhiều người ứng cử vào các chức vụ công quyền và làm việc ở mọi cấp chính quyền từ Địa Phương, Tiểu Bang cho đến Liên Bang. Nhưng có nhiều mục tiêu chung mà sự phục vụ của bạn sẽ làm cho quốc gia chúng ta mạnh hơn, tốt đẹp hơn một quốc gia mà chúng ta đã thừa hưởng.

Người công dân tốt và người yêu nước biết rằng hạnh phúc cao cả hơn sự nhàn hạ, và lòng cao thượng cao cả hơn khoái lạc. Những kẻ hoài nghi, yếm thế và những kẻ lãnh đạm không biết họ đã mất mát điều gì. Những sai lầm của họ là một ngăn cản không những chỉ cho sự tiến triển của nên văn minh mà còn đến hạnh phúc cá nhân của chính họ.

Không còn Vàng Anh…Tâm sự của những bạn “chống phản động”…

Giấc mơ VangAnh

Blog VangAnh có cần định hướng “đi đúng lề phải”?

Nỗi nhục mang tên Việt Nam + trả lời của tác giả bài + ý kiến của Trang Hạ

Quan chức Đức bị khởi tố có đưa hối lộ Việt Nam. Chính phủ VN là chính phủ tham nhũng?

Chuyện hài của Chính phủ VN: cấm báo chí Nhật đăng tin Huỳnh Ngọc Sĩ nhận hối lộ

“Việt Nam Đang Ở Đâu ?” bài báo của Trung Quốc. Cảnh báo động đất tại TQ.

Blog VA trên truyền hình SBTN: xiết chặt kiểm soát bá
o chí. Phạt tội “chống đối nhà nước”?

Clip gây sốc: Mại dâm trẻ em Campuchia. Sốc hơn khi những đứa trẻ này nói tiếng Việt.

journalismCông cụ thống kê và báo cáo web
Advertisements

224 Responses to “Lòng yêu nước…là gì?”

 1. NoIAYbInHyEn Says:

  Tem cai roi tinh

 2. Già Vịt Says:

  Yêu nước là không để lòng yêu nước của mình bị lợi dụng.

 3. Crown King Says:

  bài này hay, hôm nọ coi TV có biết nhưng lười dịch TV :D, cho JK xin chôm về bên bờ lốc nhờ.

 4. Già Vịt Says:

  Nước = Đảng = Nước = Đảng …

 5. (¯`Nôbita_Nynk'¯) º♥ஐ♥Bảo Ninh♥ஐ♥º Says:

  Thỉnh thoảng mình cũng nghĩ liệu mình liệu mình có phải là người yêu nước hay không và thế nào là yêu nước? Có lẽ chúng ta đều nhất chí rằng lòng yêu nước là một cái gì đó rất thiêng liêng và cao quý mà một người công dân phải có.
  Lòng yêu nước mang lại sự đoàn kết, sức mạnh, khí thế hào hùng và cho người ta thấy mình lớn hơn dũng cảm hơn vì người ta tự cho rằng việc mình đang làm là lớn lao, là chính nghĩa và nên làm và chính vì nghĩ vậy nên người ta thậm chí nếu cần thì cũng có thể hy sinh cả tính mạng bản thân.

 6. TamPhan Says:

  Túm lại: Cứ yêu Vàng Anh là yêu nước rồi..kaka..

 7. VangAnh Says:

  cm của 1 bạn gửi cho VA:

  Sent To: VangAnh
  Gửi TTXVA

  Tui có lướt wa blog cua bạn và tui thấy bạn có thông tin hay mà có lẽ tui đọc báo thường xuyên cũng không cách nào có được.Tuy nhiên, tôi ko biết liệu rằng đây có phải là những bài mang tính kích động hay ko , hay đây cũng là sự bóp méo sự thật như những blog khác mang đậm tính chính trị phê phán ????

  Tôi rất thích xem blog của bạn. Mong bạn phát huy mãi truyền thống này nhé, đừng để blog bạn biến chất nha.

  1 Blogger bình thường thôi^^!

 8. *♥ღV3ღ♥* Says:

  lòng yêu nước ko phải được thể hiện chỉ bằng lời nói: TÔI YÊU NƯỚC, YÊU QUÊ HƯƠNG TÔI, mà thể hiện từ cách sống, cách đóng góp và tinh thần của chính mỗi người 🙂
  Cho nên đừng chỉ biết nói, biết viết lên nỗi lòng yêu nước mình mà mỗi người hãy nên làm 1 cái gì đó, 1 hành động nào đó ^^

 9. Ching Says:

  -Nên nói ít về lòng yêu nc mà bằng hành động cụ thể chứng tỏ mình là người yêu nước thì tốt hơn.- tất thảy comment chỉ có câu này là nghe được.để rồi sau này nếu có chiến tranh xem thằg nào chạy đầu nước, thằg nào theo giặc ( như bọn Sài Gòn ngày xưa -co’ lẽ là VA – và cả bọn 9x lố bịch bây h nữa-thời gian sẽ trả lời

 10. KAMEJOKO Says:

  Cương lĩnh tranh cử mà, nói ko hay thì làm sao đc lòng dân chúng đc.
  @ SR: câu nói đó đâu phải của HCM đâu, ngay trong tuyên ngôn độc lập của nc CHXHCN VN cũng đã nói là trích dẫn của Tuyên ngôn độc lập của HK mà.

 11. PHƯƠNG ღ╬¤Gió nhỏ ♫®♪ Says:

  Đây mà gọi là Giải trí ngày cuối tuần??? Bàn luận về yêu nước để giải trí??? Một chữ HÂM, 2 chữ ẤM ĐẦU, DỞ HƠI trên trán VangAnh

  _____
  Cá nhân Flying thích bài phát biểu của ông McCain hơn – nhưng mà ông này hiếu chiến lắm.
  _______

  Yêu nc là j nhỉ??? Yêu bản thân, yêu gia đình, yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết cùng chống giặc ngoại xâm, sẵn sàng chết vì chủ quyền của Tổ quốc,…

  Nghĩ đơn giản thế thôi, k có nghĩ xâu xa được

 12. WOLF Says:

  trong bản tuyên ngôn độc lập của VN còn có nhiều hơn thế,vì nó được trích dẫn của 2 bản tuyên ngôn,nhưng dừơng như nó chỉ mang ra để đọc mà quên kô thực thi nó

 13. PHƯƠNG ღ╬¤Gió nhỏ ♫®♪ Says:

  Nên nói ít về lòng yêu nc mà bằng hành động cụ thể chứng tỏ mình là người yêu nước thì tốt hơn.

 14. Canhsat4sao Says:

  lòng yêu nước?Mỗi người hiểu một khía cạnh khác nhau.Nó cũng như phản động cũng đã có những khái niệm khác nhau

 15. Khuyết Danh Says:

  Trúc Phương nói đúng lắm. Cái gì là tự hào dân tộc? Cái gì là danh giá gia phong? Rồi nào là phong tục của mỗi làng, gia huy, quốc pháp… Tất cả, tất cả chỉ là để uốn nắn mọi người theo một khuôn khổ nào đó vì mục đích lợi ích chung là trên hết. Nhưng nói đến lợi ích chung, thì là lợi ích của ai? Của gia dình? Của làng mạc, của hội đoàn, của đất nước? Chung chổ này thì riêng chổ kia.

  Cái chung ở đây là cả nhân loại, cả thế giới… Nhưng ai có được tầm nhìn rộng như thế? Rốt cuộc thì lòng nhân đạo bị gò bó vào một giới hạn, thậm chí bị mất đi. Cái giới hạn của lòng nhân đạo trong chính trường Hoa Kỳ và nhiều quốc gia Dân Chủ khác dù không tốt mấy nhưng dù sao đối với người dân của họ vẫn hữu ích.

  Nhưng khi lòng nhân đạo hoàn toàn bị mất đi, thì cái gọi lòng yêu nước, tự hào dân tộc, gia quy, lễ giáo, phong tục, văn hóa đáng phải bỏ vào sọt rác hết. Nó chẳng có ý nghĩa gì đối khi bạn không biết quý trọng tính mạng và sự tự do của con người. Ở mức tối thiểu là những người bạn nói là yêu thương, quý mến…

  Có nhiều người nói với tôi, có lòng nhân không nên làm chính trị. Câu nói này hoàn toàn sai. Phải nói là chính trường thế giới hôm nay rất cần những người này vì nếu không có họ, cuộc chơi chỉ kết thúc khi tất cả đều thua. Chính quyền VN hôm nay chỉ biết yêu Đảng, không biết yêu dân, tính nhân đạo đã gần đến mức cùng tuyệt (dù chỉ đối với nhân dân) rồi. Hai chữ “yêu nước” mà chính quyền đặt ra lúc này hoàn toàn vô nghĩa đối với tôi.

  Yêu nước là một quá trình đem lợi đến cho nhân sinh. Không thể nào thể hiện qua lời nói hoặc một hành động nào đó. Mà ở kết quả. Không phải ở kết quả nhất thời mà là kết quả trường kỳ của cả đời người. Cho nên yêu nước hay không, bạn chết rồi mới biết. Và người biết tuyệt đối không phải bạn. Ở mức cá nhân, bạn chỉ cần đối xử tốt với mọi người như bạn bè, hàng xóm, những người bị oan ức, những kẻ ăn xin, vợ, chồng, cha mẹ, người khác màu da, người khác ý kiến… thế là trong mắt tôi, bạn đã hơn một người yêu nước rồi.

  Nếu bạn không biết yêu nhân loại, con người… thì theo tôi, bạn chẳng biết yêu gì cả ngoài những gì có ích cho bạn. Thôi thì hãy giống như tôi, đừng tự cho là mình yêu nước. =)

 16. daddy Says:

  mình zất yêu nước, bằng chứng là ko có nó thì mình chết mất. Ngày nào cũng làm khoảng gần 2lít, cá biệt hôm nào có bia thì gần chục chai, tính ra là 3 lít, hihihi

 17. bờM®™ Says:

  Mèng ơi là mèng !!! Hông ai thuộc bài hết, thua bờM xa lắc xa lơ, tuy bờm bờm dzị mà bờM thuộc bài vanh vách. Alô!!! Alô!!! Nghe đây!!! Nghe đây!!! Yêu nước là yêu xả hội chủ nghĩa, yêu xả hội chủ nghĩa rùi tiến lên yêu cộng sản chủ nghỉa, mà công sản chủ nghỉa là cái chủ nghỉa mà lục điạ sinh ra nó dzụt vào thùng rác hùi thập niên 90.
  Vậy là !!! Hì!!!Hì!!!Hì!!! Tóm lại là , yêu nước là yêu cái thứ ngươì ta dzụt vào thùng rác lâu đời rùi rùi.
  Hhihi!!! Đơn giản, Dể ẹt. Đảng & Nhà nước phát thanh rè mấy cái loa lun mà hông ai thuộc. BoM nghe qua là trả lùi rẹt rẹt liền

 18. Nguyen Trang Nhung Says:

  Cả hai bài phát biểu đều hay và cảm động! 🙂

 19. Fight for VIETNAM Says:

  nông đức mạnh, nguyễn minh triết, nguyễn tấn dũng và chính trị bộ VN CHẤT VẤN HÒANG VĨNH GIANG KHI TỚI DỰ THẾ VẬN HỘI BẮC KINH :

  KHI MÀ KINH TẾ VIỆT NAM ĐANG ĐẠT MỨC TĂNG TRƯỞNG ĐÁNG CHÓNG MẶT VỀ LẠM PHÁT, TẠI SAO THỂ THAO VIỆT NAM TA LẠI CÓ THỂ KÉM THÀNH TÍCH ĐẾN VẬY ?

  GIANG BẼN LẼN TRẢ LỜI :

  BỞI VÌ THẾ GIỚI KHÔNG CHỊU TỔ CHỨC NHỮNG MÔN THẾ MẠNH CỦA VIỆT NAM NHƯ : CƯỠI NGỰA XEM HOA, QUA CẦU RÚT VÁN, ĐÈ ĐẦU CƯỠI CỔ, ĂN CHÁO ĐÁI BÁT, THỌC GẬY BÁNH XE, GẮP LỬA BỎ TAY NGƯỜI, NGẬM MÁU PHUN NGƯỜI, MƯỢN GIÓ BẺ MĂNG, TÁT NƯỚC THEO MƯA, THEO ÐÓM ÃN TÀN, BẮT CÁ HAI TAY, LỪA THẦY PHẢN BẠN, LÊN VOI XUỐNG CHÓ…

  GIANG: NẾU LẦN SAU HỌ CÓ TỔ CHỨC THI NHỮNG MÔN ĐÓ, TÔI HỨA SẼ ĐỂ CÁC ÔNG KIẾM HÀNG RỔ HUY CHƯƠNG VÀNG. … !!!

  “YÊU NƯỚC” LÀ ĐỊNH NGHĨA CHÍNH TRONG NIỀM ĐAM MÊ KIẾM HUY CHƯƠNG VÀNG CHO ĐẤT NƯỚC CỦA CÁC VẬN ĐỘNG VIÊN -đảng viên đảng cộng sản VỀ NHỮNG MÔN THI KỂ TRÊN. “YÊU NƯỚC” VIỆT NAM CHỈ CÓ đảng cộng sản CÓ QUYỀN NÓI VÀ THỰC HIỆN.

  NẾU OLYMPIC SAU MÀ CÓ NHỮNG MÔN THI THỂ HIỆN LÒNG YÊU NƯỚC NHƯ TRÊN THÌ CHẮC CHẮN nông đức mạnh, nguyễn minh triết, nguyễn tấn dũng, MỖI TÊN PHẢI ĐỌAT MỘT RỔ HUY CHƯƠNG VÀNG THỂ HIỆN LÒNG YÊU NƯỚC.

 20. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 21. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 22. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 23. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 24. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 25. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 26. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 27. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 28. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 29. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 30. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 31. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 32. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 33. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 34. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 35. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 36. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 37. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 38. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 39. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 40. Nam Dalo Says:

  di me cho xao lon biet cac gi ma noi

 41. Nam Dalo Says:

  du ma ngu nhu lon ve bu chim ma may di

 42. Nam Dalo Says:

  du ma ngu nhu lon ve bu chim ma may di

 43. Nam Dalo Says:

  du ma ngu nhu lon ve bu chim ma may di

 44. Nam Dalo Says:

  du ma ngu nhu lon ve bu chim ma may di

 45. Nam Dalo Says:

  du ma ngu nhu lon ve bu chim ma may di

 46. Nam Dalo Says:

  du ma ngu nhu lon ve bu chim ma may di

 47. Nam Dalo Says:

  du ma ngu nhu lon ve bu chim ma may di

 48. Nam Dalo Says:

  du ma ngu nhu lon ve bu chim ma may di

 49. Nam Dalo Says:

  du ma ngu nhu lon ve bu chim ma may di

 50. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 51. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 52. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 53. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 54. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 55. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 56. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 57. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 58. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 59. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 60. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 61. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 62. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 63. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 64. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 65. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 66. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 67. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 68. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 69. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 70. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 71. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 72. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 73. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 74. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 75. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 76. Nam Dalo Says:

  du ma lon di dien

 77. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 78. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 79. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 80. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 81. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 82. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 83. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 84. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 85. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 86. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 87. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 88. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 89. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 90. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 91. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 92. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 93. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 94. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 95. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 96. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 97. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 98. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 99. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 100. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 101. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 102. Nam Dalo Says:

  du ma an cac bu lon

 103. ۞ª™♥•¶€¶é•♥ª™۞ Says:

  bây h mìn chỉ bít mỗi lòng iu nước ngọt :))

 104. Pham G Says:

  2 ông này nói hay quá, còn yêu nước là gì nhỉ? tôi nghĩ đầu tiên là phải biết cái gì là đúng, là tốt, là thật

 105. ZODIAC & YOU Says:

  Đợt rồi hay đi qua chỗ Bách Thảo thấy bà con Chợ Hàng Da ngồi tập trung kêu gọi Lãnh Đạo xem xét việc phá chợ , ngẫm thấy thương bà con tiểu thương cũng vì miếng cơm manh áo mà hàng ngày phải ra đó ngồi bao nhiêu hôm , chả biết các chú các bác nhà mình đã giải quyết ra sao rồi , bà con ngay ở HN đây còn thế , còn các tỉnh thì sao đây ? Miếng cơm manh áo còn bấp bênh vậy thì nói yêu nước sao nhỉ ? Chẹp , bao giờ hết mấy cái cảnh đó thì nói tiếp chuyện Yêu nước vậy ! Khà !

 106. Wild Ca†® Says:

  Hình như bài phát biểu thứ 2 đã trả lời đẩy đủ cho câu hỏi “lòng yêu nc là gì ” rồi 🙂

 107. SR Un4given ^-* !!! Says:

  KAMEJOKO: THx kiu thông tin của bạn nhé.

 108. ﻱ.ε.×.y.♫ ☆ۀہۂ [Chip] Says:

  yêu nước hay yêu gì thì cũng vậy thôi,mỗi người thể hiện tình yêu của mình bằng một cách khác nhau,ai đúng ai sai thì bao giờ có kết quả là biết :-j

 109. Già Vịt Says:

  @KAMEJOKO: “cọn nếu muốn thay đổi đất nc, có tâm huyết có trình độ, ai cũng có thể ứng cử, ko ai cấm cả”. Rồi sao nữa?

 110. HLY's blog Says:

  Quê hương mỗi ng chỉ một

 111. [bob] Says:

  yêu nước ngày xưa là cầm súng chiến đấu hoặc phục vụ chiến đấu,còn bây giờ yêu nước là làm tốt nhiệm vụ của mình,ai cũng làm tốt nv của mình thì đất nước này đi lên từ lâu lắm rồi ^^

 112. vothuong Says:

  Iu nước là là là… ghét VA là iu nước :)) John McCain có tính nhân bản hơn. một lá phiếu ảo của trụi cho ông ấy 😀

 113. VIỆT NAM Says:

  @Nam D… là tiêu biểu cho bọn bưng bô Cộng Sản yêu nước..ha ha ha

 114. bui c Says:

  long yeu nuoc thi ai cung co , nhung cai quan trong co duoc tu do the hien long yeu nuoc hay khong ?!
  yeu nuoc bay gio bat buoc phai yeu dang cs truoc da .ep dau ep mo ai no ep yeu phai khong ba con ?!
  Ma o VN con co doc quyen yeu nuoc nua .

 115. bui c Says:

  Tum lai : YEU NUOC THEO LE PHAI .
  Ai yeu nuoc theo le trai la: PHAN DONG

 116. Sushi Says:

  bài viết cảm động.!
  Một tự do dân chủ Mỹ.
  Lòng yêu nước của người Việt phải nơm nớp trong lo sợ, đối mặt với đàn áp, khủng bố từ chính quyền… Người Việt không được quyền yêu nước, chỉ được im lặng, cúi mặt…

 117. 1 ĐIỀU ƯỚC NHỎ NHOI *** |PHI PHONG ® ™| *** Says:

  hj` hj` yêu nước & làm bia đỡ đạn cho chúng nó mập thây àh ^_^, yêu nước thì bất hiếu kô phụng dưỡng cha mẹ, thà bất trung hơn bất hiếu, hãy hỏi … đã làm gì cho ta =)), ngoài cha mẹ nuôi ta lớn từng ngày thì …. làm gì nào, tội nghiệp mấy thằng noop thiếu đầu óc bị chúng dụ dỗ bán mạng haha =))

 118. Hieu Hai Ba Chín Says:

  Ở VN bạn không được quyền yêu nước nếu bạn không iu đảng CSVN.

 119. «†™ [ Quang SN ]™†» Says:

  yeu nuoc hay ko thi` luong tam cua moi~ nguoi` se~ quyet dinh…ko phai ban` cai~ nhieu`

 120. peaceful Says:

  hè hè cứ giống VA thì là iu Nước rồi! thanx những thông tin mà VA đã mang đến cho mọi người.

 121. Tân Trưởng Lão-范阮越新 Says:

  2 cách yêu nước thể hiện 2 khuynh hướng chính trị của 2 đảng khác nhau…đảng dân chủ cho rằng…đấu tranh vì sự fát triển của con người, mỗi con ng trong 1 dân tộc lớn thì là yêu nước…còn Mccain thì cho rằng hành động yêu nước fải wa 1 hành động cụ thể…fải chứng tỏ cống hiến cho dù đó là đổ máu hay chết chóc…v.v…Dân chủ thì đúng với tên của nó….Công Hoà cũng đúng nhưng vươn xa hơn nữa đến lợi ích dân tộc đồng thời cũng mang về lắm tai ương cho nước Mỹ

 122. Mộng ty™ Says:

  lòng yêu nước là cái gì mà chả đc miễn sao hằng ngày đun nc lên thiệt là sôi rồi uống xong

 123. Dost Says:

  Con chó Nam Dalo gì đó bị khùng àh, tội nghiệp ba má nó đi làm đĩ cả ngày ko bíêt dạy con, tội nghiệp dân HP có con chó ghẻ đi sủa bậy …

  Mình thích bài của Obama, rất concise …

 124. Dost Says:

  @ Nam Dalo: đúng là chó ngoan bác Hồ tiêu biểu – đạt danh hiệu thi đua yêu Đảng hạng nhất !!!

 125. Già Vịt Says:

  Không nên vu oan cho dảng/nhà nước. Tất cả là của Nhân Dân như Quân Đội Nhân Dân, Công An Nhân Dân, v.v… Nhà nước chỉ có mỗi Kho Bạc thôi.

 126. Đại Việt Says:

  Lòng yêu nước .Làm gì có thước đo. Còn tuỳ thuộc vào sự nhận thức của mỗi người ,quan niệm xã hội và cả hoàn cảnh lịch sử nữa

  ĐẠI VIỆT thấy buồn khi một số người cứ cho là mình yêu nước trong khi lại cố chấp và bảo thủ,và cả những người luôn hô hào làm như thể vì dân vì nước nhưng thực ra chũng chỉ là ích kỷ cho những quan điểm của mình và cố bảo thủ với những quan điểm đó mà không chịu nắng nghe những ý kiến khác nhau.

  yêu nước không phải chỉ nói mỗi câu “tôi yêu Việt Nam “

 127. Độc Cô huynh Says:

  Trong tình hình hiện nay của VN thì YÊU NƯỚC là PHẢN ĐỘNG.

 128. ||•♥[S]_Rαıи's ßαиd•♥|| [Raindrop] Says:

  Nhi`u khi tự hỏi đọc blog VA trong hè này thật không có lợi gì cả chỉ tổ đau đầu …nhưng khi vào học thi nó hỗ trợ cho bài văn của mình rất nhìu ^^ thanks VA

 129. Hieu Hai Ba Chín Says:

  Bạn Elnino lại cố tình hiểu sai rồi. Tôi đâu có nói người dân không yêu nước, nhưng mà 3 triệu tên đảng viên kia tự cho mình cái độc quyền yêu nước, nếu bạn không phải là đảng viên CS thì bạn có thể tự lập đảng để ra ứng cử mà đóng góp cho đất nước được không nhỉ? Ở VN bạn phải là cộng sản thì bạn mới được phép vào trong chính phủ, mà trong cái đảng cộng sản đó nó thối nát cỡ nào bạn cũng quá biết rồi, thế cho nên những người yêu nước họ không thèm vào và họ phải tạm lòng yêu nước nằm yên.

 130. Hieu Hai Ba Chín Says:

  Tạm để lòng yêu nước nằm yên cho đến khi có dân chủ đa đảng.

 131. BIN Ngố Says:

  ?????

 132. TiếnHuy Says:

  _csVN đang cướp đi quyền tự do cơ bản của con người dân VN, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc…phải đứng lên đòi lại..csVN không có quyền ban phát cái quyền đó
  _ csVN độc quyền yêu nước, bắt người dân chỉ yêu đảng, yêu XHCN là yêu nước là điều lố bịch nhất

 133. Hey!Lil' Says:

  Sống và làm giàu cho bản thân 1 cách lành mạnh cũng là 1 cách yêu nước chính đáng 🙂

 134. Sory Says:

  @Hieu239: Dân chủ đa đảng, khi nào mới có ạ? E sẽ ngồi chờ đến ngày đó để xem bác thể hiện thế nào đấy!
  Còn định nghĩa về lòng iu nước thì e bó tay. Lấy chị VA làm ví dụ nhá. Các bạn comment ở đây chắc có khoảng 90% cho rằng chị iu nước nhưng kéo cái entry này cùng với những entry khác chị đã up, đá qua cho các bác bên đảng cộng sản VN thân iu của chúng ta thì chị nghiễm nhiên trở thành “thứ phản động, bọn khốn nạn chống chính phủ”…. Vậy thôi ^^

 135. Hey!Lil' Says:

  bài viết này hay lắm bạn,rất ý nghĩa 🙂

 136. Businesshoa Says:

  Yêu nước là vì lợi ích quốc gia không vì lợi ích cá nhân! Mong muốn đất nước đi lên phát triển!

 137. Hieu Hai Ba Chín Says:

  @Sory: bạn hỏi dân chủ đa đảng khi nào mới có à? Đều đó phụ thuộc vào những nổ lực của bạn, của tôi và của tất cả những ai cảm thấy yêu dân tộc Việt Nam này.

 138. colcl-Lonely T~T Says:

  Yêu nước là đóng góp , là xây dựng cho tổ quốc mình tốt đẹp hơn 😀
  Nhưng nói thật là giả như bất chợt tổ chức họp đột xuất bao gồm học sinh ở 1 tp nào đó, Hn chẳng hạn .Không có chuẩn bị trước mà đặt câu hỏi Yêu nước là gì …… khối đứa chết = =’

 139. Trang zo^ Says:

  trog tu dien han viet ko dih ngia ro 2 tu yeu nuoc

 140. 231107 Says:

  “quyền Được Sống, quyền Tự Do và quyền Mưu Cầu Hạnh Phúc.”

  nhieu nguoi trong chung ta song, nhung thuc su ko song..

 141. Ç僀-©hµØí Says:

  thằng nào dám nói thẳng “tao yêu nước” thì nên xem lại chính mình? ai định nghĩa được điều đó,làm gì để chứng minh đc?vớ vẩn,toàn 1 lũ lý thuyết suông

 142. Hieu Hai Ba Chín Says:

  Chào Elnino, mời xem một số thông tin để mở mang tầm mắt rồi đừng có hót như con vẹt ở đây nhé 🙂

  Theo hiến pháp và luật pháp nhà nước, các đại biểu quốc hội không có nghĩa vụ phải tuân theo các chỉ thị của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, chủ tịch Quốc hội được đề cử bởi Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và phần lớn các đại biểu quốc hội là đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam (hiện nay là khoảng 90%) và họ phải tuân thủ các chỉ thị của đảng. Do đó, Quốc hội Việt Nam không có được sự độc lập khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam khi quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Hơn nữa, Đảng Cộng sản đang nắm quyền hành pháp lại chiếm tỷ lệ lớn như vậy trong cơ quan lập pháp là Quốc hội thì rất dễ gây ra tình trạng vi hiến như chế độ hộ khẩu, và không tuân thủ một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa như đã nêu.

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BB%91c_h%E1%BB%99i_Vi%E1%BB%87t_Nam#cite_note-1

 143. Hieu Hai Ba Chín Says:

  @SoRy: muốn thể hiện lòng yêu nước trong thể chế dân chủ đa đảng thì cũng không có quá cao siêu đâu bạn SoRy à, chỉ cần bạn thật sự có trách nhiệm với lá phiếu bầu của bạn thì bạn cũng thể hiện lòng yêu nước rồi đấy.

 144. EL NINO Says:

  Bạn Hieu239 kia tiêu cực thế, dân số VN là gần 90 triệu ng thì chỉ có khoảng gần 3tr đảng viên thôi, chẳng ai bị bắt ép vào đảng cả. bạn nói thế khác nào nói những người Vn còn lại trong số 90 triệu kia không yêu nc!

 145. chosoi_anchay Says:

  Lòng yêu nước và long yêu quê hương có gì khác nhau không nhỉ? Sói nghĩ yêu nước bao hàm cả tình yêu quê hương, yêu cái nơi mà mình dc sinh ra, và yêu ( hay ghét ???) chế độ cai trị ở nơi đó. mà đôi khi cũng là vì yêu nên ghét ….và khi ghét là yêu ^^

 146. EL NINO Says:

  trong luật ứng cử vào HĐND, QH…đâu có yêu cầu là Đảng viên, cái này bạn nhầm rồi. còn những chức vụ cao cấp thì phải do những người thuộc đảng cầm quyền lãnh đạo rồi, cái này thì ở đâu cũng thế thôi, HK, Anh, Pháp đều thế cả.
  PS:
  Điều 2
  Công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, thời hạn cư trú, đủ mười tám tuổi trở lên đều có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên đều có quyền ứng cử đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật.

  Theo quy định tại Điều 3, Luật Bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân cần có đủ tiêu chuẩn sau:

  1. Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới đất nước và xây dựng, phát triển địa phương;

  2. Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu chấp hành pháp luật, tích cực đấu tranh chống mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền, tham nhũng, lãng phí và các hành vi vi phạm pháp luật khác, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân

 147. Mirko Says:

  “Lòng yêu nước” là gì?

  Nếu VA có quan tâm về Phật học có lẽ bạn sẽ chẳng tìm đâu ra cụm từ này. Đơn giản là thế giới này chỉ là 1, chúng sinh đều bình đẳng và ko có biên giới. Biên giới tạo ra chỉ với mục đích ngăn cách con người đến với nhau, tạo ra “sự ích kỉ” mà trong sự ích kỉ đó, một nhóm người giành giật lấy quyền lợi riêng cho họ…

  Và để quản lí cho tốt đám người đó, những kẻ đứng đầu tạm dựng nên cái khái niệm “lòng yêu nước” để buộc kẻ khác phải đổ xương máu ra phục vụ cho tổ chức một cách ko vụ lợi (thực ra là chỉ để phục vụ cho lợi ích của bọn chúng mà thôi). Còn những tình cảm chúng ta dành cho những điều tốt đẹp xung quanh ta như như làng xóm, người thân, quê hương tôi nghĩ đó chỉ là “tình yêu cuộc sống”!

 148. Nguyễn Đình Hà - senator or representative Says:

  chả hiểu Nam Dalo là ai mà blog của gã toàn là lời lẽ dung tục, khốn nạn, chửi bới 1 ng đàn bà :-w

  VA lấy dc bài hay lắm ^^

 149. communist Tòa án XHCN Says:

  Đúng là bọn phản động thối nát, thật may mắn là thế hệ măng non của Đảng đã được nuôi nấng và dạy dỗ kỹ lưỡng chứ ai như bọn phản động. Tiêu biểu là đồng chí Viet Dart tuy còn rất trẻ, là thế hệ 8x nhưng đã chứng tỏ sức khỏe dồi dào của mình trên các vi đê ô cờ líp, rõ tởm cho bọn phản động thối nát.

 150. Hồng Đức Says:

  @Hồ Ly: Bài thơ gì có câu “quê hương mỗi người chỉ một…” chỉ là một bài văn vần cho con nít tập đọc, không phải chân nghệ thuật. Không nên lấy nó ra trích kẻo người ta cười. Trong toàn bộ nền thi ca của nhân loại, không có cái câu nào giống câu dạy đời ở cuối “quê hương nếu ai không nhớ/ sẽ không lớn nổi thành người”. 2 câu cuối này đã làm nó trở thành không ngửi được. Nó có cái tứ giống với “nếu em nuốt thạch tín thì em sẽ chết”, ai mà chả biết, nói ra làm gì. Thừa, nên thơ trở nên thối.
  Riêng tác giả thì đã lộ hình là kẻ kiêu ngạo khi dạy dỗ người nghe thơ với 2 câu kết đó. Trần Đăng Khoa phải không Hồ Ly? Ai cũng biết tư cách TĐK rồi mà.
  ========================
  Riêng tôi, tôi có 2 quê hương: VN là nơi sinh ra tôi và Hoa Kỳ là nơi đón nhận, đùm bọc và nuôi dưỡng tôi. Hình như ông bà mình có câu “công sinh không bằng công dưỡng”. Vậy thì sao. Và tôi còn định nghĩa quê hương là mảnh đất đùm bọc ta. Vậy quê thực của tôi là đâu? Việt Nam, với những hàng xóm láng giềng mà tôi yêu quí nhưng cũng có những đảng viên đầy quyền lực đã kỳ thị phá hỏng tuổi trẻ của tôi, hay Hoa Kỳ, là nơi đã giang tay đón tiếp mà lại bị chúng bảo rằng chỉ muốn lợi dụng sức lao động của tôi qua việc đánh thuế vào thu nhập của tôi?

  @Đại Việt: nếu thực sự muốn tìm câu trả lời thì trở lại blog Nhật Nguyệt, bài Ôi Thăng Long, tôi có nhắc bạn vài điều.

  @Những kẻ như Nam Da Lon gì đó thì cứ tiếp tục chửi thề cho đẹp tiếng Việt. Cứ nghĩ nếu các sinh viên trẻ người Mỹ cùng lớp với tôi yêu cầu tôi dịch mấy cái rắm của Nam Da Lon cho họ thì họ sẽ thêm yêu cái nước Việt Nam đầy rẫy những kẻ chỉ dùng miệng để ỉa như cậu, nhỉ.

 151. communist Tòa án XHCN Says:

  Nói về yêu nước thì sau Đảng ta đập tan bọn Mỹ Ngụy bán nước ( mặc dù chả có miếng đất nào là tên của Mỹ ) thì đảng ta đã chủ trương nhượng quách mẹ cái Đảo Hoàng Sa của bọn Ngụy thối tha cho người anh em vĩ đại Trung Hoa, thay vào đó Đảng ta bắt quãng vài triệu tên Ngụy bán nước ( anh thấy lạ là tại sao miền Nam có 10 em mà hơn nửa số đó đã làm việc cho ngụy rồi nhưng có sao đâu Đảng luôn luôn đúng) vào tù cho kinh tế miền Nam sụp cho đáng kiếp. Hố hố hố đáng đời bọn phản động thối nát.

 152. AC-Arizona Cowboy Says:

  Yêu Đảng CS là yêu nước .Tổ Quốc là Đảng , Nhà nước cũng là Đảng .Đất đai do nhà nước quản lý cho Đảng . Thằng nào con nào Không yêu Đảng mà yêu nước yêu tổ quốc dứt khoát là bọn Phản Động. Cần cách ly khỏi xã hội . Cho đi tù hoặc tống vào nhà thương điên hết.Bọn ngoan cố thì cho ra Văn Điển hay Bình hưng Hoà ngủ với giun . Hồi xưa đấy , Năm 78 -79 Cả triệu tên phản động bị tịch thu tài sản rồi tống ra Biển làm mồi cho Cá và cướp biển mà còn chưa tởn à .

  Nghị quyết trung ương đã quyết định như thế là như thế . Cứ thế mà làm . Đảng bảo A thì phải A , Đảng bảo câm thì phải câm . Đảng bảo vẫy đuôi thì phải vẫy đuôi . Cấm có cãi . Những đứa nào không phục vụ cho quyền lực của Đảng sẽ bị đuổi việc cắt cơm . Những đứa nào không tham nhũng đích thị không phải Đảng viên gương mẫu . Đảng viên mà không giàu xụ thì vô Đảng làm giề.

 153. NHẬTKÝNGƯỜISAY Says:

  Không ai có quyền giao giảng về đạo đức!

 154. SR Un4given ^-* !!! Says:

  chà chà… trong đó có một câu mà ông Barack Obama coppy của cố chủ tịch chúng ta thì phải…. Đọc thấy quen gì đâu luôn… Tiếc là nó có trong hiến pháp Hoa Kỳ (???) nên ai cũng bik điều gì đã xảy ra…

 155. SR Un4given ^-* !!! Says:

  chà chà… trong đó có một câu mà ông Barack Obama coppy của cố chủ tịch chúng ta thì phải…. Đọc thấy quen gì đâu luôn… Tiếc là nó có trong hiến pháp Hoa Kỳ (???) nên ai cũng bik điều gì đã xảy ra… “Rằng mọi người đều được tạo ra công bằng, rằng mọi người được Đấng Tạo Hóa ban cho những quyền không thể nào tách bỏ được, trong những quyền này bao gồm quyền Được Sống, quyền Tự Do và quyền Mưu Cầu Hạnh Phúc.”<=

 156. UrÔnßéO™- ^.[vỢ siÊu nHân].^ Says:

  Yêu nước là j` nhỉ?
  Là yêu bản thân mình trc đã,rồi yêu gia đình,người thân,bạn bè…có thể là ý kiến chủ quan hơi ích kỷ chút!Nhưng dân có giàu thì nước mới mạnh mà!Làm giàu cho mình tức là làm giàu cho đất nc!ko bít thế có đúng ko VA nhờ? ^^

 157. ♥.•´¨*•mèomun.•´¨*•.♥ Says:

  phải tham những như vụ PMU18

  Phải đua xe đâm chết học sinh jỏi trên đường Láng -hòa lạc rùi tuyên bố bắt tao hôm nay, mai phải thả tao

  Đấy mới gọi là lòng yêu nước :)) =))

 158. ܓܨNémoܓܨ Says:

  tôi yêu nuo’c….

 159. Tani Says:

  Lòng yêu nước là mỗi ngày uống ít nhất 2 lit nước cho da sáng và đẹp. Xin hết. VangAnh thấy đúng không?

 160. Kie^'n® Says:

  minh thay CNXH voi TB khac nhau o chinh nhung dieu ban viet do, con mat thoi gian dai de chung ta co the lam duoc nhung dieu nhu ban viet

 161. Mẫn Chiêu. Says:

  choy`……..chieu^ doc hieu~ dc so*so*^^!

 162. Hieu Hai Ba Chín Says:

  @Kamejoko: tôi cũng khẳng định với bạn là khi muốn tham gia vào chính phủ với tư cách một đảng phái thì hoàn toàn không được, sao bạn cứ lái vấn đề đi hướng khác không vậy? Tôi yêu nước nhưng đâu cần thiết phải theo đảng CS, nhưng khi tôi theo đảng khác thì tôi không được tham gia, làm chính trị mà bạn lấy tư cách cá nhân thì bạn đại diện cho cái gì hay chỉ là những con bù nhìn tô điểm cho đảng độc tài? Bạn hiểu vấn đề chưa?

 163. bui c Says:

  to dong y khong phai la dang vien thi khong the trong tw dang dc . nhung y to muon noi la chinh phu va dang tai VN bay gio la mot . ban vd cho to mot vai quan chuc cap cao trong CP nhung khong phai la dang vien thu coi ?!

 164. bui c Says:

  khong can cap cao lam , chi o cap tinh thoi ? cap huyen hay xa cung dc ?

 165. bui c Says:

  ma thoi , neu to nho khong lam thi hinh nhu ban va to cung da vai lan lon tieng voi nhau roi phai khong ?!

 166. VIỆT NAM Says:

  Người Yêu nước thì không cần “sơ yếu lý lịch”
  NHƯNG Yêu Đảng thì phải thuộc loại(Đầu trộm đuôi cướp,thất học)mới được tham gia

 167. VangAnh Says:

  cm cua 1 ban gui cho VA:

  Sent To: VangAnh
  Gửi VàngAnh

  Vang Anh thân mến! có rất nhiều ý kiến khác nhau về blog của bạn, rất nhiều người cho rằng blog của bạn mang tính chất phản động, xuyên tạc, rât nhiều bloger đã lên tiếng tẩy chay và thậm chí là lăng mạ bạn. Về phần mình mình muốn nói với Vàng Anh rằng: mình rất yêu quý cái blog này, rất thích cách viết và cách đặt vấn đề của bạn, nhưng mình muốn góp ý với bạn rằng bạn nên nhìn nhận vấn đề 1 cách đa chiều hơn,hãy nhìn nhận cả những mặt tốt và xấu của vấn đề bạn đang viết. Mình biết bạn là người yêu nước có lẽ cách yêu nước của bạn khác với cách yêu nước của thế hệ trẻ đã sinh ra và lớn lên ở việt nam như mình, nhưng dù bạn ở đâu đi nữa hay tư tưởng của bạn ntn thì mình vẫn nghĩ bạn là 1 người yêu nước, đừng để những lời xúc phạm, lăng mạ làm bạn nhụt chí.

  Cuối cùng chúc Vàng Anh sức khoẻ và hạnh phúc

  P/s: mình rất mong mọi người sẽ hiểu và thông cảm được những gì bạn đang làm. Cố lên nhé Vàng Anh

 168. KAMEJOKO Says:

  @ Hieu239: bạn nói câu này trong comt trên của bạn : “Ở VN bạn phải là cộng sản thì bạn mới được phép vào trong chính phủ”, xong bên dưới bạn lại phủ nhận. ngụy biện lắm. tôi hỏi bạn nếu ở HK mà đảng Dân chủ là Đảng chiếm đa số và thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống thì những chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Quốc phòng hay Bộ Ngoại giao có thể do Đảng Cộng hòa nắm giữ ko? cọn nếu muốn thay đổi đất nc, có tâm huyết có trình độ, ai cũng có thể ứng cử, ko ai cấm cả, nhưng có đủ tự tin ko? tôi cũng chẳng hiểu bạn đang hót hay ai hót nữa cơ đấy!

 169. ßαron« Says:

  Lòng yêu nước luôn ở bên trong mỗi người chỉ có điều hoàn cảnh thời thế vùi dập nó thôi0
  Dù VN như thế nào đi chăng nữa,tôi vẫn tự hào rằng tôi yêu VN

 170. KAMEJOKO Says:

  @ bui c:TW đảng và chính phủ là khác nhau. tất nhiên là ko phải đảng viên thì ko thể trong TW đảng đc. đang tranh luận về chính phủ, đọc kĩ đi đã. thử lấy vd xem trong các đời tổng thống HK theo đảng dân chủ và ngược lại thì có ai theo đảng cộng hòa nắm chức bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao ko? hay chỉ nắm những chức vụ vô thưởng vô phạt.
  @ Hieu239: vì Vn ko cho đa nguyên, đa đảng nên bạn ko thể ứng cử tham gia vào chính phủ với tư cách đảng khác rồi, cái đó thì rõ ràng như ban ngày, cần j phải bàn cái. tôi muốn nói là ai cũng có thể ứng cử tham gia HĐND và từ đó là chính phủ, ko yêu cầu phải là đảng viên đảng viếc j cả. thế thôi.

 171. art_infinity Says:

  cung muon chui vai cau cho bo ghet , nhung ma so cai bon da tung yeu nuoc da bo chay qua ben kia the gioi ….bay gio ho hao yeu nuoc…

 172. P N Says:

  yêu nuớc như Đảng mong muốn là … ngậm miệng, bịt mắt và nút tai lại … để thấy đnảg luôn luôn t/ôt đẹp …

  còn tự do dân chủ thì chi là giấc mơ

 173. Hieu Hai Ba Chín Says:

  @KAMEJOKO: tôi phủ nhận đều gì hả bạn? Bạn không nhìn thấy thực tế sao? Tôi đố bạn không phải là cộng sản mà có thể vào các vị trí cao trong chính phủ được đấy, bạn nghĩ bạn có thể chống lại được các phe cánh con ông cháu cha trong đảng à? Bạn đang hót hay tớ đang hót nhỉ 🙂

 174. Duy Khanh Says:

  Lòng yêu nước được thể hiện bằng cách đấu tranh bảo vệ các quyền lợi của dân tộc nhưng ở VN kết quả của việc thể hiện là bạn bị Cẩm y vệ, Đông Xưởng và Tây xưởng hỏi thăm.

 175. Hieu Hai Ba Chín Says:

  @KAMEJOKO: bạn nói mà không suy nghĩ thì giống con vẹt quá. Chuyện một đảng chiếm đa số trong thể chế dân chủ đa đảng thì đương nhiên được phép thành lập chính phủ. Nhưng vấn đề là ở VN bạn không được phép lập đảng để ứng cử, đó mới là sự độc tài của đảng CSVN. Nếu như ở VN mà bạn được phép lập đảng ứng cử thì tôi hoàn toàn đồng ý đều bạn nói là đúng. Chịu khó suy nghĩ trước khi hót nhé bạn Kamejoko. Chúc vui 🙂

 176. DIET AC MA Says:

  Tôi là phản động thật sao??? (1/2)

  TRẦN ĐỨC THẠCH.

  http://www.clbnbtd.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=772

  Vừa đi lấy tư liệu ở Vĩnh Phúc về tôi nhận được tin nhắn của cô bạn nhà văn ” nhiều người đọc bài của anh trên mạng đã nói anh viết phản động rồi đấy”. Tôi rất mừng vì nhiều người đọc bài của tôi nếu thông tin ấy là trung thực. Nhưng tôi cũng không khỏi băn khoăn vì 2 tiếng phản động mà ai đó nhận định quy kết cho các bài viết.

  Thiển nghĩ ai còn trách nhiệm công dân cũng không thể bình tâm được trước những ván nạn đời sống xã hội hiện nay. Cơ chế độc tài độc đảng đã tạo ra một bộ máy quản lý nhà nước quan liêu vô cảm. từ trên xuống dưới, họ chỉ lo vơ vét cho đầy túi tham còn dân tình thì ‘ Sống chết mặc bay”. Mà đâu chỉ có thế họ sinh ra một lớp cường hào mới hết sức hung hãn. Chúng chà đạp lên hiến pháp và pháp luật rất trắng trợn. Ở nông thôn cho tới thành thị, đâu đâu cũng đầy rẫy bất công. Ai lên tiếng phản đối hoặc bênh vực cho lẽ phải đều bị chúng dùng mọi thủ đoạn khủng bố dàn áp. Kể cả những thủ đoạn bẩn thỉu kiểu Maphia. Đánh giá một cách tổng quát, từ năm 1945 đến nay, đã có bao nhiêu vụ, bao nhiêu người đã phải bỏ mạng hoặc vào tù ra tội vì chúng. 2 tiếng phản động đã bị lạm dụng một cách quá đáng. Ai đó chỉ phát ngôn một câu nói trái ý là chúng đã quy cho phản động rồi. 2 từ phản động dùng để chỉ nhũng kẻ hại dân bán nước. Nay chúng biến thành cái vòng” Khẩn cô nhi chú” giơ lên đe doạ mọi người. Khiến cho không ít công dân đủ mọi tầng lớp vì lo sợ mà đánh mất nhân cách sống. Trở nên hèn hạ đến mức khó hiểu. Kể cả những người thầy, người bạn, tôi đã từng trân trọng quý mến.

  Tôi sinh năm 1952. Trước đó đã có những người cộng sản và tôi lớn lên trong chế độ xã hội chủ nghĩa. Tôi và bao nhiêu người cùng thế hệ như những tờ giấy trắng. Đảng và nhà nước muốn vẽ gì lên đấy thì vẽ. Ngoài những điều vớ vẩn mà chúng tôi bị nhồi nhét, cũng cảm ơn chế độ trang bị cho một số tư duy biện chứng. Nghĩa là nhìn vấn đề bao giờ cũng có 2 mặt. Dùng phương pháp luận khoa học truy tận căn nguyên gốc rễ của nó. VÍ dụ Đến nay đất nước ta vẫn còn rất nhiều người nghèo, thậm chí không ít người sống dưới mức nghèo khổ. Lý do vì sao? Đất nước ta nghèo nàn về tài nguyên ư? Cũng không phải. Nhân dân ta nhác nhớn ngu đần u? Cũng không phải. Tài nguyên đất đai thuộc sở hữu toàn dân nếu đúng như thế hì mọi người được hưởng lợi bình đẳng chứ? Thế mà vẫn còn số đông người nghèo khoảng cách người giàu và người nghèo ngày càng cách xa. Rõ ràng đây là lỗi của những người quản lý nhà nước phân phối không công bằng. Mà những người quản lý nhà nước là người của Đảng. Vậy Đảng phải chịu trách nhiệm và là nguyên nhân duy nhất gây ra sự nghèo đói này. Tôi chỉ lấy một ví dụ nhỏ này thôi để bạn đọc liên tưởng ra bao nhiêu vấn đề vấn nạn khác. Tôi và những người cùng thế hệ chẳng biết gì về phong kiến lại càng không có điều kiện để liên hệ hiểu biết rõ về chủ nghĩa tư bản. Sống hoàn toàn trong môi trường xã hội chủ nghĩa do Đảng tạo lập và cai quản, chúng tôi chỉ tự nhận thức lấy mà thôi. Nói đúng ra là cả cuộc đời chúng tôi nằm trong tay Đảng. Chúng tôi chăng có lý do gì để trở thành phản động. Đảng giáo dục đào tạo chúng tôi như thế nào thì được thế ấy. Đảng phạm quá nhiều sai lầm, Thậm chí là có tội với dân tộc sao bây giờ đổ lỗi cho chúng tôi. Nếu chúng tôi im lặng, không lên tiếng trước hiện tình bi đát của đất nước, của dân tộc thì liệu có xứng đáng là công dân mà Đảng đã dày công rèn luyện nữa không? Đảng không nên hành hạ chúng tôi nữa nếu như ” Đảng là người mẹ hiền” .

 177. DIET AC MA Says:

  Tôi là phản động thật sao??? (2/2)

  TRẦN ĐỨC THẠCH.

  http://www.clbnbtd.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=772

  Trở lại những bài viết của tôi thì có gì đâu. Thơ toàn là cảm nghĩ bức xúc trước ” Nhân tình thế thái” . Âu cũng là lẽ thường tình của những người vốn có tâm hồn nhậy cảm. Lên án nhũng kẻ bán nước hại dân, khao khát nhân quyền, tự do dân chủ và tiến bộ xã hội thì có tội gì. Những bài ký và phóng sự thì phản ảnh những sự việc có thực, xảy ra ở từng địa phương cụ thể chứ tôi có phịa ra đâu. Vạch ra những cái xấu cái ác, biểu dương những cái tốt đẹp, cái thiện mà bị coi là phản động ư? Trong cuộc gặp mặt với ban thường vụ hội văn nghệ Nghệ An ngày 07/07/2008. Tôi đã trao đổi rất thẳng thắn:

  – Tư tưởng chủ đạo của tôi trong các bài viết là thể hiện tinh thần yêu nước và phụng sự dân tộc này. Ngoài ra không có tư tưởng gì khác. Trong điều lệ của hội có điều ” Chống lại khuynh hướng phản động” Tôi đã đọc và suy nghĩ rất kỹ. Là người cầm bút, thấy dân tình bị oan ức mà không lên tiếng bênh vực cũng là phản động. Đất nước bị bọn tham nhũng hoành hành, không vạch mặt chỉ tên cũng là phản động. Hoàng Sa, Trường Sa bị trung Quốc tuyên bố thành Tam Sa mà im hơi lặng tiếng cũng là phản động. Thanh niên sinh viên vì yêu nước mà xuống đường biểu tình phản đối chính quyền Trung Quốc ngang ngược. Ai đó đã đưa công an ra đàn áp lại càng phản động thậm tệ. Rất nhiều kiểu phản động đang phơi mặt ra đấy sao chẳng bị hề hấn gì? Đằng này tôi …

  … Chẳng biết nói gì nữa. Bị người ta quy là phản động, tôi lại cứ phải băn khoăn ” Mình là phản động thật sao?” Nếu thế thì tôi dẫm phải nước đái của cụ Hoàng Minh Chính, Bác Trần Độ và Đại tướng Võ Nguyễn Giáp mát rồi…

  Tháng 8, Đêm không ngủ.

  TRẦN ĐỨC THẠCH.

  HỘI VIÊN HỘI VĂN HỌC

  NGHỆ THUẬT NGHỆ AN

  ********************

  BIẾT LÀ XẤU NHƯNG CỨ ĐỂ XEM SAO …

  (Cho bộ chính trị Đảng cộng sản VN)

  Ả điếm dân gian có lời như thế

  – Biết là xấu nhưng cứ để xem sao…

  Bụng thè lè vẫn trơ trẽn một câu

  – Biết là xấu nhưng để xem sao cái đã

  Nào ai ngờ chuyện ” Quốc gia đại sự”

  Biết là xấu vẫn cứ để xem sao

  Bao dân tình oan ức khổ đau

  Bọn tham quan hoành hành khắp nước

  Giáo dục suy đồi kinh tế lạm phát

  Phá hại tài nguyên tổn thất môi trường

  Đời sống công nhân còm cõi đồng lương

  Giặc Tàu lấn biên cương biển đảo…

  Ai cũng biết tình hình là rất xấu

  Bao năm rồi vẫn cứ để xem sao…

  So ả điếm kia

  Ai còn tệ hơn nhiều…

  Nhân ngày Cách mạng tháng 8 và mồng 2 tháng 9.

 178. Huynh Says:

  Trong bài nói của ông Mc Cain có đoạn:”Tình yêu quốc gia là một cách khác để nói lên tình yêu thương những con người cùng quê hương – Một sự thực mà tôi đã học được cách đây khá lâu trong quá khứ tại một quốc gia khác xa quốc gia của chúng ta. Lòng yêu nước là một cách khác để nói rằng sự phục vụ quyền lợi chung lớn hơn lợi ích của riêng từng cá nhân.”
  Các bạn hãy nghĩ xem nó là quốc gia nào? Còn những nghĩa trang quốc gia thì có lẽ: Không nơi nào trên thế giới này nhiều như ở VN!

 179. Huynh Says:

  Trong bài nói của ông Mc Cain có đoạn:”Tình yêu quốc gia là một cách khác để nói lên tình yêu thương những con người cùng quê hương – Một sự thực mà tôi đã học được cách đây khá lâu trong quá khứ tại một quốc gia khác xa quốc gia của chúng ta. Lòng yêu nước là một cách khác để nói rằng sự phục vụ quyền lợi chung lớn hơn lợi ích của riêng từng cá nhân.”
  Các bạn hãy nghĩ xem nó là quốc gia nào? Còn những nghĩa trang quốc gia thì có lẽ: Không nơi nào trên thế giới này nhiều như ở VN!

 180. Huynh Says:

  Trong bài nói của ông Mc Cain có đoạn:”Tình yêu quốc gia là một cách khác để nói lên tình yêu thương những con người cùng quê hương – Một sự thực mà tôi đã học được cách đây khá lâu trong quá khứ tại một quốc gia khác xa quốc gia của chúng ta. Lòng yêu nước là một cách khác để nói rằng sự phục vụ quyền lợi chung lớn hơn lợi ích của riêng từng cá nhân.”
  Các bạn hãy nghĩ xem nó là quốc gia nào? Còn những nghĩa trang quốc gia thì có lẽ: Không nơi nào trên thế giới này nhiều như ở VN!

 181. Huynh Says:

  Trong bài nói của ông Mc Cain có đoạn:”Tình yêu quốc gia là một cách khác để nói lên tình yêu thương những con người cùng quê hương – Một sự thực mà tôi đã học được cách đây khá lâu trong quá khứ tại một quốc gia khác xa quốc gia của chúng ta. Lòng yêu nước là một cách khác để nói rằng sự phục vụ quyền lợi chung lớn hơn lợi ích của riêng từng cá nhân.”
  Các bạn hãy nghĩ xem nó là quốc gia nào? Còn những nghĩa trang quốc gia thì có lẽ: Không nơi nào trên thế giới này nhiều như ở VN!

 182. Huynh Says:

  Trong bài nói của ông Mc Cain có đoạn:”Tình yêu quốc gia là một cách khác để nói lên tình yêu thương những con người cùng quê hương – Một sự thực mà tôi đã học được cách đây khá lâu trong quá khứ tại một quốc gia khác xa quốc gia của chúng ta. Lòng yêu nước là một cách khác để nói rằng sự phục vụ quyền lợi chung lớn hơn lợi ích của riêng từng cá nhân.”
  Các bạn hãy nghĩ xem nó là quốc gia nào? Còn những nghĩa trang quốc gia thì có lẽ: Không nơi nào trên thế giới này nhiều như ở VN!

 183. kuto Says:

  Lòng yêu nước là gì? là biết yêu thương những người xung quanh mình mà ngày xưa Bác Hồ gọi bằng từ đồng bào. Yêu nước là biết trân trọng quá khứ cũng như lịch sử của dân tộc cho dù dân tộc ta vẫn còn nghèo. yêu nước là biết làm tốt những việc của cá nhân và cộng đồng mà không làm ảnh hưỏng đến lợi ích chung của xã hội. Đảng có thể sai,có thể còn rất nhiều những con sâu đang đục khoét tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân. Nhưng không có nghĩa là không có những cá nhân yêu và hy sinh cuộc đời cho đất nước đúng không? Tớ ghét đảng cộng sản, ghét xã hội chủ nghĩa, ghét bọn tham nhũng. Nhưng trong tất cả những cái đó co một tấm gương mà tớ nhận thấy rằng đã hy sinh hết mình cho đát nước đó là bác Hồ. bác chỉ có một sai lầm duy nhất là con cháu của bác không liêm khiết, không hy sinh, không yêu dân như bác mà thôi. Không có đảng phái này thì sẽ có đảng phái khác. Nhưng dù là ai nắm quyền đi nũa thì cũng phải vì lợi ích của nhân dân chứ. trong đây có cả lợi ích cá nhân của môĩ chúng ta. Lòng yêu nước là gì hả? là các ông lãnh đạo đừng có mà tham nhũng nũa. chỉ cần thế thôi.Chứ có ai dám chắc là khi đảng phái khác lên nắm quyền thì sẽ không có tham nhũng? Ai cũng có lòng yêu nước những mỗi cá nhân yêu theo cách của mình!

 184. bui c Says:

  dung la noi theo sach vo , nao gio co ai ngoai dang cs ma dc lam viec trong trung uong dang cs , vd thu coi . chang le 33 nam nay 80 trieu dan VN khong ai co du tai nang , tu tin de ra ung cu , ngoai dang vien cs ?!

 185. bui c Says:

  con chuyen cu tri di bau la chuyen hai nhieu tap o VN , cac nc tu do , dan muon di bau thi di , con khong di thoi , do la quyen loi va su lua chon cua ho . VN thi sao ?! ai ma khong di bau la bi moi lam viec ngay , cho nen mot nguoi di bo phieu dum ca nhà la chuyen thuong thay . va ty le cu tri di bau O VN luon TUYET DOI VA THANH CONG TOT DEP .

 186. DIET AC MA Says:

  Vụ “Nước Tương Đen” Có Độc Chất Bán Cho Dân: Đảng Cảnh Cáo Giám đốc Sở Y tế TP. Sài Gòn(1/2)

  http://www.trangdenonline.com/ArticleDetail.asp?item_id=2576&amp;

  (Sài Gòn ) Hôm 20-8, Uỷ Ban Kiểm tra Trung ương đảng vừa ký quyết định “thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo” về mặt Đảng đối với ông Nguyễn Thế Dũng, nguyên Giám đốc Sở Y tế TP. Sài Gòn, liên quan đến trách nhiệm trong vụ “nước tương đen” từng gây xôn xao dư luận cả nước.

  Theo quyết định, với cương vị Thành uỷ viên, Nguyên bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Y tế TP. Sài Gòn, ông Nguyễn Thế Dũng đã “không hoàn thành nhiệm vụ là người đứng đầu cơ quan, không kiểm soát được việc thực hiện công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, để cấp phó lạm quyền cho gia hạn chậm công bố hàm lượng chất 3-MCPD trong nước tương, xì dầu, dầu hào, trái với quyết định số 11/2005/QĐ-BYT ngày 25/3/2005 của Bộ Y tế, gây hậu quả xấu cho xã hội.”

  Trước đó, hồi tháng 4/2008, sự việc nước tương đen chứa độc tố gây nguy hại cho người dân được bày bán kéo dài sau khi bị phanh phui, Thanh tra nhà nước TP. Sài Gòn đã có kết luận ông Nguyễn Thế Dũng biết các cơ sở nước tương có hàm lượng 3-MCPD vượt mức quy định của Bộ Y tế là có tác hại cho sức khỏe người tiêu dùng, nhưng giao nhiệm vụ cho ông Lê Trường Giang xử lý công văn của CLB Nước chấm” bằng bút phê không rõ ràng, không đầy đủ…” dẫn đến việc ông Giang ký công văn số 43276/ ngày 16/9/2005 và công văn số 4820 ngày 17/10/2005 cho phép gia hạn công bố hàm lượng 3-MCPD chưa đúng quyết định số 11/2005 của Bộ Y tế.

  Theo Thanh tra TP.HCM, ông Lê Trường Giang biết công văn số 607 ngày 20/9/2005 do Phó Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Chu Quốc lập ký cho phép Sở Y tế “trước mắt có thể xem xét gia hạn thời gian công bố hàm lượng 3-MCPD thêm 6 tháng” là chưa đúng quyết định số 11/2005 của Bộ Y tế nhưng không báo cáo cho Giám đốc Sở, UBND.TP, Ban chỉ đạo liên ngành về chất lượng VSATTP để xin ý kiến chỉ đạo nên thực hiện chưa đầy đủ trách nhiệm khi ký công văn cho phép gia hạn số 4820 ngày 17/10/2005 chưa đúng Quyết định số 11/2005 của Bộ Y tế và có yếu tố vượt thẩm quyền…

  Theo thanh tra, ông Lê Trường Giang “chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ xuất phát từ nhận thức chưa đầy đủ về tác hại của chất 3-MCPD và chỉ đạo điều hành đơn giản, dẫn đến xu hướng có lợi cho các doanh nghiệp sản xuất nước tương và có hại cho sức khoẻ người tiêu dùng, do đó gây tác hại xấu trong dư luận xã hội về nước tương có hàm lượng 3-MCPD vượt quá quy định, ảnh hưởng tới uy tín ngành y tế và vai trò lãnh đạo của cơ quan quản lý” .

  Tuy nhiên theo lý giải về việc làm này, tại buổi làm việc với đoàn thanh tra ngày 19-11-2007, ông Lê Trường Giang, đã từng cho rằng: “…chủ trương gia hạn thời gian công bố hàm lượng 3-MCPD đã giúp nhiều DN cố gắng cải tiến công nghệ để có sản phẩm đạt tiêu chuẩn…”. Tuy nhiên, cơ quan chức năng TP đã chứng minh ngược lại: Hiệu quả từ việc cho phép gia hạn để các cơ sở chuyển đổi công nghệ sản xuất nước tương không thấy rõ, chỉ thấy sản lượng nước tương có hàm lượng 3-MCPD vượt quy định trong thời gian gia hạn có tăng so với trước. Kết luận của Thanh tra TP nêu rõ: Việc cho phép gia hạn của ông Lê Trường Giang có xu hướng có lợi cho các DN sản xuất nước tương và có hại cho người tiêu dùng. Hơn nữa, sau khi kết thúc thời hạn gia hạn (30-2-2006), ông Lê Trường Giang cũng không có bất cứ một văn bản nào chỉ đạo tiếp theo để nắm tình hình chuyển đổi công nghệ của các cơ sở sản xuất nước tương, nhằm có biện pháp xử lý triệt để.

 187. DIET AC MA Says:

  Vụ “Nước Tương Đen” Có Độc Chất Bán Cho Dân: Đảng Cảnh Cáo Giám đốc Sở Y tế TP. Sài Gòn(2/2)

  http://www.trangdenonline.com/ArticleDetail.asp?item_id=2576&amp;

  Cũng theo Thanh tra TP, khi Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP phản ánh tình hình nước tương có chứa hàm lượng 3-MCPD vượt quy định thông qua báo cáo ngày 28.12.2006, ông Lê Trường Giang mặc dù có bút phê chỉ đạo chuyển Phòng Quản lý ATVSTP thanh tra, để tiến hành xử lý các cơ sở không đạt, nhưng chưa xem xét và xử lý đầy đủ các kiến nghị tại báo cáo trên. Trong đó, đáng chú ý là kiến nghị về vấn đề “thông tin cho người tiêu dùng về các sản phẩm đảm bảo chất lượng, không đảm bảo chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng” chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm.

  Qua vụ này, dư luận báo chí trong nước cũng đã đặt vấn đề nghi vấn, là đến nay những người chịu trách nhiệm chính trong vụ nước tương “đen” là ông Nguyễn Thế Dũng – Nguyên giám đốc Sở đã được điều chuyển công tác, bị xử lý “cảnh cáo”; nguyên Chánh thanh tra Sở Y tế Nguyễn Đức An cũng bị xử “cảnh cáo” và cách chức Chánh Thanh tra…, nhưng riêng ông Lê Trường Giang – người có trách nhiệm chính trong vụ việc này – thì chỉ bị kỷ luật “khiển trách” và vẫn tiếp tục giữ chức Phó giám đốc Sở Y tế!

 188. tIk:x...| Says:

  ……….hok bik noi’j`…
  anw..thz..=D

 189. Hieu Hai Ba Chín Says:

  @Kuto: dân chủ đa đảng không đảm bảo rằng bạn luôn lựa chọn được một đảng tốt, nhưng nó đảm bảo cho bạn cái quyền được lựa chọn lại. Chính đều này nó tạo áp lực khiến đảng cầm quyền phải tốt. Hy vọng bạn hiểu.

 190. KAMEJOKO Says:

  Hieu239: bạn toàn chủ động đưa vấn đề theo hướng khác, tôi đang tranh luận với bạn chỉ ở khía cạnh tham gia vào chính phủ, còn cái chuyện đảng tốt hay xấu j j kia nói sau. Tôi khẳng định với bạn, nếu muốn tham gia vào chính phủ, bạn hoàn toàn có thể ko phải là đảng viên đảng cộng sản, vậy thôi, cái chính có đủ tự tin tham gia, đủ trình độ, đủ sự tin tưởng của dân không? đừng lái vẫn đề sang hướng khác xong rồi nói xấu này nọ.

 191. Hồng Đức Says:

  Chi vậy Kamej.. tham gia vào chính phủ và phải làm việc theo lệnh đảng. Đã phục tùng đảng thì là đảng viên hay không cũng là CS thôi. Hiếu nói đâu có sai. Nhưng mà tranh luận chuyện đó làm gì, vô bổ. Chuyện cơ hội thay đổi mà Hiếu nói thì quan trọng hơn cho hạnh phúc toàn dân.
  Người ta có câu “làm không được thì dang ra cho người khác làm” áp dụng vào đây thấy chí lý. Nếu Kamij.. đang làm thủ tướng và không có cái luật thay đổi đó, khi Kami làm không được thì Kami có chịu xuống không? Hơn 60 năm rồi đó, ngồi lỳ hơn phỗng đá, coi có chướng không?

 192. VN Food Says:

  “Nếu bạn nhìn thấy những sai lầm của quốc gia chúng ta, hãy sửa chửa để tạo cho quốc gia này tốt đẹp hơn. Nếu bạn thất vọng với những sai lầm của chính quyền, hãy gia nhập chính quyền ở đẳng cấp đó và làm việc để sửa chữa những sai lầm đó.”
  Ở VN, người dân đen VN không có quyền làm những việc này trừ khi … họ vào Đảng Cộng Sản

 193. Lion Queen Says:

  Doc nhung loi nay that la duoc mo* mang. Rat hay.

  “Nếu bạn nhìn thấy những sai lầm của quốc gia chúng ta, hãy sửa chửa để tạo cho quốc gia này tốt đẹp hơn”
  “Lòng yêu nước là vô số những hành động yêu thương, thân ái và dũng cảm mà không cần nhân chứng hay huy chương và đặc biệt đáng được ca ngợi vì chúng không được ghi nhận”

  Du’ng nhu* the^’ va LQ thay rang VA dang la`m nhung dieu yeu nuoc cho dan toc VN chung ta.

 194. KAMEJOKO Says:

  @ Hieu239: tôi xin nói với bạn là hãy bỏ qua những tốt xấu của đảng cs sang 1 bên đã, nếu thế mới dễ nói chuyện đc. còn cái việc trung thành với VN XHCN kia là do đó là tên hiệu của VN vào thời điểm này và đc toàn thế giới công nhân, chẳng nhẽ tuyên thệ bạn lại tuyên thệ là trung thành với nhà nc Cộng hòa hay Dân chủ j j đó VN ah? các bạn cần dẫn chứng, tôi cho dẫn chứng, vậy thôi.
  @ NGUYEN: đọc kĩ lại comt đi, đây chỉ là những dẫn chứng cụ thể, có dẫn chứng mới, có dẫn chứng cũ, GS Dương Trung Quốc vẫn đang là thành viên quốc hội, hiện nay trong QH có 91 thành viên ko phải đảng viên. Chủ tịch Hội phụ nữ, Hội nông dân, TN… ko nhất thiết phải là đảng viên. xin đọc kĩ đi đã rồi hãy tranh luận. trên đây chỉ là các số liêuh cụ thể

 195. NGUYEN h Says:

  cung doc ky lai comment cua toi di! Toi khong bao la chu tich hoi phu nu hay la truong ban hoa giai! ma toi noi la chu tich phuong hay la to truong to dan pho, tuc la cac chuc vu tuong doi co quyen han nao do! Toi khong bao la thanh vien quoc hoi deu la dang vien ma toi noi ban cu nhin vao cai bau cu quoc hoi di!

  Co ai bao la cac so lieu cua ban la khong cu the dau! Nhung ngoai ong Duong Trung Quoc ra, cac cai kia deu qua cu! ma quoc hoi ra lam sao thi ban nhin vao bau cu di la biet!

 196. Hoàng Sa Trường Sa Says:

  entry nay hay nhi Vang ANh

 197. KAMEJOKO Says:

  @ NGUYEN: Quốc hội hiện nay có 91 thành viên ngoài đảng cộng sản, trong tổng số gần 500 người.
  Ngoài GS Dương Trung Quốc còn có Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Ủy viên Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

  Phó Chủ tịch Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh

  Nguyên Giám Ðốc Bệnh viện Từ Dũ

 198. KAMEJOKO Says:

  QH khóa XII 2007 có 43/ 493 người không phải đảng viên

 199. Ernesto Says:

  Lòng yêu nước là gì thì Hồ Chí Minh hiểu rõ và biết vận dụng nó nhất. “nó như 1 làn sóng cuốn trôi mọi bè lũ cướp nước và bán nước” Hồ Chủ Tịch đã vận dụng thành công và đưa tới cho VN 1 đất nước “không bợ đít”.

  Lòng yêu nước là gì thì những kẻ bám càng trực thằng không đủ tư cách mà nói

 200. KAMEJOKO Says:

  @ bui c: tôi xin đưa ra cho bạn 1 số dẫn chứng cụ thể:
  Quốc hội khóa VIII,luật gia Ngô Bá Thành đắc cử chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật;
  TS Nguyễn Xuân Oánh – cựu phó thủ tướng chính quyền Sài Gòn tham gia Ủy ban Kinh tế-Ngân sách,
  Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ – trí thức chế độ Sài Gòn đắc cử phó chủ tịch Quốc hội..
  Bác sĩ Tôn Thất Bách là trường hợp điển hình,ông Bách được Quốc hội tín nhiệm bầu làm phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội khi không phải là đảng viên
  Phan Anh – nguyên là bộ trưởng chính phủ Trần Trọng Kim thời phát xít Nhật chiếm đóng từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu kế hoạch kiến thiết(12-1945)
  Nguyễn Văn Huyên, nguyên Bộ trưởng Bộ giáo dục, ko phải đảng viên
  Giáo sư sử học Dương Trung Quốc, thành viên Quốc hội, ko phải đảng viên
  Hiện nay trong 491 thành viên QH có 91 người không phải đảng viên

 201. Jo Says:

  đông ý vs quan điểm của VA :X dù j đi chăng nữa ..đã là dân VN ai chả iu nc VA nhỉ…cái chính là phải nhận ra cái hỏng..cái dối trá để mà ngăn chặn và sửa chữa 😀 pravo VA :D:X

 202. Hieu Hai Ba Chín Says:

  Bạn Kamejoko này có vẻ như cố tình không hiểu vấn đề. Bây giờ tôi chỉ ra chỗ ngụy biện cho bạn thấy nè:
  Theo quy định tại Điều 3, Luật Bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân cần có đủ tiêu chuẩn sau:
  1. Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa…

  Tôi trung thành với tổ quốc dân tộc VN là đủ tư cách ứng cử rồi, mắc mớ gì phải chèn thêm cái “XHCN” lừa bịp của đảng CSVN vào làm gì nữa. Bạn chịu khó mà trợn mắt lên để thấy cho rõ những ai không trung thành với đảng CS thì không được ứng cử nhé.

 203. ● LYnX HaiLiE | bOrN 2 tRy | Says:

  lon`g yeu nuoc vua la niem tu hao`, vua la noi xau ho khi la` con nguoi dc sinh ra tren manh dat do

 204. NGUYEN h Says:

  @Kamej…: con nua chu ha? Nguyen hai Than dang vien quoc dan dang la pho chu tich quoc hoi hoi nua dau the ky truoc! :). Dung la cac li le nguy bien duoc khai quat tu thoi tien su! Di ve nha, ma hoi ong chu tich to dan pho xem, ong ay co phai la dang vien khong! Vao uy ban nhan dan phuong ma hoi ong chu tich phuong xem, ong ay co phai la dang vien khong! Khong phai thi chet lien! Ma do la cac chu vu thuoc vao hang rat thap day nhe!

 205. NGUYEN h Says:

  ah! con quoc hoi! Di bau cu lan nao chua? bau cu nhu the du suc tao nen 1 cai quoc hoi dai dien cho nhan dan day ha?

 206. Lạc Long Says:

  “Một con người chân chính phải biết theo đuổi điều tốt, điều đúng, chống lại cái xấu, cái sai, và một người yêu nước là người căm ghét cái xấu ở chính đất nước mình hơn cả: “The true patriot hates injustice in his own land more than anywhere else” (Clarence Darrow). Vậy một người yêu nước phải là người mạnh mẽ vạch trần và lên án những cái xấu, cái dở của đất nước mình trước hết, và chống lại những mặt xấu đó mạnh mẽ hơn hết. Chứ ca ngợi công ơn của Đảng: “sướng vui có Đảng tiền phong, có Đảng ngời ánh thái dương…” thì mới là yêu nước hay sao? Nực cười!”
  » Tristesse

  http://www.x-cafevn.org/

 207. EL NINO Says:

  NGUYEN: DIS MẸ THẰNG RẺ RÁCH!

 208. NGUYEN h Says:

  @kame…: di bau quoc hoi chua? thay the nao? cong bang chu ha? Nhieu do la du noi len cai gi roi. Cu di ma so sanh 43 voi 493 ma lam cai de?.

 209. KAMEJOKO Says:

  ĐỊT MẸ cái thằng NGUYEN kia mày tinh tướng nó vừa thôi chứ, mày toàn lí sự cùn, tao đã lịch sự với mày, trả lời những thắc mắc của mày với các dẫn chứng cụ thể nhưng mày vẫn cứ ra rả câu “đi bầu quốc hội chưa”, xin thưa với mày là bố mày đi bầu rồi ah. tao đã nói với mấy lần là gạt sang 1 bên những cái tốt xấu của Đảng của chính quyền kia đi nhưng mày vẫn cố tình đéo hiểu. nói chung là tranh luận với cái loại đàu óc bã đậu mày chán bỏ mẹ.đm, theo đóm ăn tàn lắm, tao thấy mày đéo có tư cách j tranh luận ở đây đâu.tốt nhất là nên xoắn đi.

 210. NGUYEN h Says:

  HI! co xau thi phai noi la xau no moi tot len duoc! Chu con dan chung ma lay 43 so voi 493 thi cung dau co lam cai gi dau!

  Neu di bau roi thi tot! Du de cho 1 con lua cung du biet la minh bau cai quoc hoi gi! Do cung la 1 cai dan chung cu the, rat cu the day!

  Neu bo qua nhung cai tot, cai xau thi con cai gi? Dung la nguoi thong minh co khac!

 211. PØp°®·. Says:

  uẦy !!! nHục àk ??? cÁi lOại chÓ nhƯ mÀy cŨng biếT nhỤC àK :-j

  MÀy chỬi VN , thế mÀy sink rA Ở đÂu , lỚn lên Ở đÂu , bỐ mịE mÀy lÀ ngưỜi zì , Ông bà , kỤ kị của mÀy nỮA …:-j

  đéO cÓ cÁi VN nÀy thì cẢ lÒ nhÀ mÀy Ở đÂu , Ở lỖ cỐng àk , hAy 1 cÁi lỖ nOzl nàO đẤy ….

  mÀy nÓi sỐng Ở viỆt Nam nhỤC =D> =D>

  ThẾ mÀy cÚt kOn mịE mÀy đÊ , cÙng cẢ lÒ cẢ tÔng nhà mÀy nỮA …

  QuAy trỞ vỀ cÁi lỖ nOzl mÀk chÚng mÀy chUi rA ý – tÂt nhiÊn lÀ hOk phẢi VN iÊu quý cuẢ chÚng tAO rỒi :-> !!!

  mÀy xEm cÓ baO nhiÊu ngưỜi cÙng ý vỚi mÀy ???

  nhiỀu hAy ít ??? ~~~ cŨng là chÓ cẢ thÔi

  mÀk chÚng mÀy cŨng đéO = cOn chÓ cƠ

  kOn chÓ ngưỜi chỬi phải biết nGhe – cÚi đầu xuỐng – iM lặng

  hOẶc cÓ cOn chÓ điÊn thì sủA nhặng lÊn – cắn nhặng lÊn

  cÒn cÁi lOịa mÀy thì saO

  đỌC all cM chƯa ???

  mÀy tỰ xEM mày cÓ = cOn chÓ hOk ????

  đỪng bảO là ” ieM = cOn chÓ ” nhá

  :)) :)) :)) =)) =)) =))

  Vãi nOzl vỚi 1 cÁi đỨA nhƯ mÀy

  Mày tin taO gặp mÀy taO đánk chO mày đéO mỞ mắt đỂ nhìn cÁi đất nưỚC vN đẹP đẽ của chÚng tAO nỮA hOk ???

  dỴt mịE kOn chÓ nÀy X( X( X(

 212. PØp°®·. Says:

  uẦy !!! nHục àk ??? cÁi lOại chÓ nhƯ mÀy cŨng biếT nhỤC àK :-j

  MÀy chỬi VN , thế mÀy sink rA Ở đÂu , lỚn lên Ở đÂu , bỐ mịE mÀy lÀ ngưỜi zì , Ông bà , kỤ kị của mÀy nỮA …:-j

  đéO cÓ cÁi VN nÀy thì cẢ lÒ nhÀ mÀy Ở đÂu , Ở lỖ cỐng àk , hAy 1 cÁi lỖ nOzl nàO đẤy ….

  mÀy nÓi sỐng Ở viỆt Nam nhỤC =D> =D>

  ThẾ mÀy cÚt kOn mịE mÀy đÊ , cÙng cẢ lÒ cẢ tÔng nhà mÀy nỮA …

  QuAy trỞ vỀ cÁi lỖ nOzl mÀk chÚng mÀy chUi rA ý – tÂt nhiÊn lÀ hOk phẢi VN iÊu quý cuẢ chÚng tAO rỒi :-> !!!

  mÀy xEm cÓ baO nhiÊu ngưỜi cÙng ý vỚi mÀy ???

  nhiỀu hAy ít ??? ~~~ cŨng là chÓ cẢ thÔi

  mÀk chÚng mÀy cŨng đéO = cOn chÓ cƠ

  kOn chÓ ngưỜi chỬi phải biết nGhe – cÚi đầu xuỐng – iM lặng

  hOẶc cÓ cOn chÓ điÊn thì sủA nhặng lÊn – cắn nhặng lÊn

  cÒn cÁi lOịa mÀy thì saO

  đỌC all cM chƯa ???

  mÀy tỰ xEM mày cÓ = cOn chÓ hOk ????

  đỪng bảO là ” ieM = cOn chÓ ” nhá

  :)) :)) :)) =)) =)) =))

  Vãi nOzl vỚi 1 cÁi đỨA nhƯ mÀy

  Mày tin taO gặp mÀy taO đánk chO mày đéO mỞ mắt đỂ nhìn cÁi đất nưỚC vN đẹP đẽ của chÚng tAO nỮA hOk ???

  dỴt mịE kOn chÓ nÀy X( X( X(

 213. PØp°®·. Says:

  uẦy !!! nHục àk ??? cÁi lOại chÓ nhƯ mÀy cŨng biếT nhỤC àK :-j

  MÀy chỬi VN , thế mÀy sink rA Ở đÂu , lỚn lên Ở đÂu , bỐ mịE mÀy lÀ ngưỜi zì , Ông bà , kỤ kị của mÀy nỮA …:-j

  đéO cÓ cÁi VN nÀy thì cẢ lÒ nhÀ mÀy Ở đÂu , Ở lỖ cỐng àk , hAy 1 cÁi lỖ nOzl nàO đẤy ….

  mÀy nÓi sỐng Ở viỆt Nam nhỤC =D> =D>

  ThẾ mÀy cÚt kOn mịE mÀy đÊ , cÙng cẢ lÒ cẢ tÔng nhà mÀy nỮA …

  QuAy trỞ vỀ cÁi lỖ nOzl mÀk chÚng mÀy chUi rA ý – tÂt nhiÊn lÀ hOk phẢi VN iÊu quý cuẢ chÚng tAO rỒi :-> !!!

  mÀy xEm cÓ baO nhiÊu ngưỜi cÙng ý vỚi mÀy ???

  nhiỀu hAy ít ??? ~~~ cŨng là chÓ cẢ thÔi

  mÀk chÚng mÀy cŨng đéO = cOn chÓ cƠ

  kOn chÓ ngưỜi chỬi phải biết nGhe – cÚi đầu xuỐng – iM lặng

  hOẶc cÓ cOn chÓ điÊn thì sủA nhặng lÊn – cắn nhặng lÊn

  cÒn cÁi lOịa mÀy thì saO

  đỌC all cM chƯa ???

  mÀy tỰ xEM mày cÓ = cOn chÓ hOk ????

  đỪng bảO là ” ieM = cOn chÓ ” nhá

  :)) :)) :)) =)) =)) =))

  Vãi nOzl vỚi 1 cÁi đỨA nhƯ mÀy

  Mày tin taO gặp mÀy taO đánk chO mày đéO mỞ mắt đỂ nhìn cÁi đất nưỚC vN đẹP đẽ của chÚng tAO nỮA hOk ???

  dỴt mịE kOn chÓ nÀy X( X( X(

 214. PØp°®·. Says:

  uẦy !!! nHục àk ??? cÁi lOại chÓ nhƯ mÀy cŨng biếT nhỤC àK :-j

  MÀy chỬi VN , thế mÀy sink rA Ở đÂu , lỚn lên Ở đÂu , bỐ mịE mÀy lÀ ngưỜi zì , Ông bà , kỤ kị của mÀy nỮA …:-j

  đéO cÓ cÁi VN nÀy thì cẢ lÒ nhÀ mÀy Ở đÂu , Ở lỖ cỐng àk , hAy 1 cÁi lỖ nOzl nàO đẤy ….

  mÀy nÓi sỐng Ở viỆt Nam nhỤC =D> =D>

  ThẾ mÀy cÚt kOn mịE mÀy đÊ , cÙng cẢ lÒ cẢ tÔng nhà mÀy nỮA …

  QuAy trỞ vỀ cÁi lỖ nOzl mÀk chÚng mÀy chUi rA ý – tÂt nhiÊn lÀ hOk phẢi VN iÊu quý cuẢ chÚng tAO rỒi :-> !!!

  mÀy xEm cÓ baO nhiÊu ngưỜi cÙng ý vỚi mÀy ???

  nhiỀu hAy ít ??? ~~~ cŨng là chÓ cẢ thÔi

  mÀk chÚng mÀy cŨng đéO = cOn chÓ cƠ

  kOn chÓ ngưỜi chỬi phải biết nGhe – cÚi đầu xuỐng – iM lặng

  hOẶc cÓ cOn chÓ điÊn thì sủA nhặng lÊn – cắn nhặng lÊn

  cÒn cÁi lOịa mÀy thì saO

  đỌC all cM chƯa ???

  mÀy tỰ xEM mày cÓ = cOn chÓ hOk ????

  đỪng bảO là ” ieM = cOn chÓ ” nhá

  :)) :)) :)) =)) =)) =))

  Vãi nOzl vỚi 1 cÁi đỨA nhƯ mÀy

  Mày tin taO gặp mÀy taO đánk chO mày đéO mỞ mắt đỂ nhìn cÁi đất nưỚC vN đẹP đẽ của chÚng tAO nỮA hOk ???

  dỴt mịE kOn chÓ nÀy X( X( X(

 215. PØp°®·. Says:

  cÒn cÁi chuyệN kOn gÁi vN rA nưỚC ngOài lÀm …. ý

  Thì nÓi thẲng mịE 1 cÂu

  nGưỜi tA khÓ khĂn mỚi phải chẤp nhẬn lÀm nhỮng chuyện nhƯ thẾ

  Bản chấT tỐt đẹp nhƯng dÒng đỜi xÔ đẤy

  chÚng mÀy hiểu hOk ???

  chÓ thì hiểu thế đéO nàO đc

  nẾu lÀ mÀy , mÀy lẠi chả đi làm luÔn

  ví dỤ bỐ mịE mÀy sink mÀy trOng hOàn cảnk khÓ khăn

  hẾt cÁi ăn ngỒi mÀk chỜ chẾt đÓi

  chỉ cÒn nưỚC mÀy đi lÀm đĩ tHì mỚi cỨu đc cÁi gĐ củA mÀy

  tHì mÀy lÀM thế nàO ????

  mÀy vƯt lưƠng tÂm chO chÓ cắn àk

  vỀ hỎi mịE hỎi bÀ mÀy : ” mịE vÀ bÀ sẼ làm thế nàO ??? “

  lẠi chả bảO ” thÔi mÀy đi lÀm đĩ đi ” =)) =))

  lúC đẤy xeM mÀy thấy nhỤc chO VN hay thấy nhỤc chO mÀy

 216. PØp°®·. Says:

  cÒn cÁi chuyệN kOn gÁi vN rA nưỚC ngOài lÀm …. ý

  Thì nÓi thẲng mịE 1 cÂu

  nGưỜi tA khÓ khĂn mỚi phải chẤp nhẬn lÀm nhỮng chuyện nhƯ thẾ

  Bản chấT tỐt đẹp nhƯng dÒng đỜi xÔ đẤy

  chÚng mÀy hiểu hOk ???

  chÓ thì hiểu thế đéO nàO đc

  nẾu lÀ mÀy , mÀy lẠi chả đi làm luÔn

  ví dỤ bỐ mịE mÀy sink mÀy trOng hOàn cảnk khÓ khăn

  hẾt cÁi ăn ngỒi mÀk chỜ chẾt đÓi

  chỉ cÒn nưỚC mÀy đi lÀm đĩ tHì mỚi cỨu đc cÁi gĐ củA mÀy

  tHì mÀy lÀM thế nàO ????

  mÀy vƯt lưƠng tÂm chO chÓ cắn àk

  vỀ hỎi mịE hỎi bÀ mÀy : ” mịE vÀ bÀ sẼ làm thế nàO ??? “

  lẠi chả bảO ” thÔi mÀy đi lÀm đĩ đi ” =)) =))

  lúC đẤy xeM mÀy thấy nhỤc chO VN hay thấy nhỤc chO mÀy

 217. PØp°®·. Says:

  cÒn cÁi chuyệN kOn gÁi vN rA nưỚC ngOài lÀm …. ý

  Thì nÓi thẲng mịE 1 cÂu

  nGưỜi tA khÓ khĂn mỚi phải chẤp nhẬn lÀm nhỮng chuyện nhƯ thẾ

  Bản chấT tỐt đẹp nhƯng dÒng đỜi xÔ đẤy

  chÚng mÀy hiểu hOk ???

  chÓ thì hiểu thế đéO nàO đc

  nẾu lÀ mÀy , mÀy lẠi chả đi làm luÔn

  ví dỤ bỐ mịE mÀy sink mÀy trOng hOàn cảnk khÓ khăn

  hẾt cÁi ăn ngỒi mÀk chỜ chẾt đÓi

  chỉ cÒn nưỚC mÀy đi lÀm đĩ tHì mỚi cỨu đc cÁi gĐ củA mÀy

  tHì mÀy lÀM thế nàO ????

  mÀy vƯt lưƠng tÂm chO chÓ cắn àk

  vỀ hỎi mịE hỎi bÀ mÀy : ” mịE vÀ bÀ sẼ làm thế nàO ??? “

  lẠi chả bảO ” thÔi mÀy đi lÀm đĩ đi ” =)) =))

  lúC đẤy xeM mÀy thấy nhỤc chO VN hay thấy nhỤc chO mÀy

 218. Riverside Says:

  Tôi là người công giáo nhưng không phải là người cố chấp khi bênh vựa cho người công giáo vì tôi cũng hoạt động xã hội, tôi chỉ muốn nói rằng người công giáo chúng ta đang bị chèn ép một cách trắng trợn, công khai và chính quyền không công bằng trong đối xử (bằng chứng là người vào đảng không được mê tín chỉ tin vào đảng, Bác hồ mà thôi, nhưng tại sao các vợ ông có chức có quyền vẫn đi chùa ???nhưng ngược lại nếu lập gia đình là người có đạo thì bị khai trừ khỏi đảng???)
  Nhưng tôi biết con người VN hiền lành, người công giáo chỉ muốn sống trong hòa bình và công bằng, nếu không thì cũng 1 vài anh bị bắt cóc hoặc khủng bố như các giáo phái cuồng tín khác.

 219. K.O Says:

  Mình có tuổi trẻ nhưng chưa làm được gì cho đất nước, chắc không dám nói là yêu nước

 220. ♥ Nhóc Ti Hí ♥ [ Tớ Yêu Gió ] Says:

  Oạch! Entry hay Chym VA! 😡 Yêu nước là yêu “thứ” Đảng Cộng “Sảng”! Hành động yêu nước là Vơ Vét cho dân tét quần! Vãi! Còn “bạn” gì ở trên kia chửi khí thế nhỉ? Khinh! Tồi! Bưng bô cho bọn Cộng!

 221. ♥ Nhóc Ti Hí ♥ [ Tớ Yêu Gió ] Says:

  Oạch! Entry hay Chym VA! 😡 Yêu nước là yêu “thứ” Đảng Cộng “Sảng”! Hành động yêu nước là Vơ Vét cho dân tét quần! Vãi! Còn “bạn” gì ở trên kia chửi khí thế nhỉ? Khinh! Tồi! Bưng bô cho bọn Cộng!

 222. Mr.Khánh Says:

  Tổ quốc trong lòng tôi

  “Thế hệ trẻ bây giờ không còn yêu Tổ quốc”: Đó là tít của một tờ báo ở nước ta. Tôi giật mình. Tôi dán mắt đọc kỹ bài báo đó, tự kiểm nghiệm lại bản thân mình và bạn bè mình. Tôi vui, tôi tự hào vì ai đó không còn yêu Tổ quốc chỉ là những con sâu làm rầu nồi canh. Còn chúng tôi – thế hệ trẻ Tổ quốc đối với chúng tôi là một điều vô cùng thiêng liêng cao cả, tình yêu Tổ quốc là tình yêu đẹp đẽ nhất, là tình yêu của mọi tình yêu.

  Tổ quốc là gì? Hai tiếng Tổ quốc rung lên trong tim chúng ta nghe to tác và lớn lao lắm. Thực ra Tổ quốc được lí giải rất đơn giản đó là đất mẹ, là mảnh đất của cha. Tổ quốc chính là đất nước mình được gọi lên một cách trân trọng , thân thương. “Tổ quốc của tôi” cất lên đầy trìu mến như “mẹ của tôi” hay “cha của tôi” hay chính là “quê hương của tôi”…Tổ quốc vang vọng trong câu ca hùng tráng, Tổ quốc nằm gọn trong trái tim con người.

  Nhà thơ Đỗ Trung Quân đã viết:

  “Quê hương nếu ai không nhớ

  Sẽ không lớn nổi thành người”

  Khái niệm quê hương trong thời đại này càng ngày càng lớn hơn và có thể nói đến quê hương chính là Tổ quốc. Tổ quốc nếu ai không yêu không nhớ sẽ không lớn nổi thành người. Tình yêu Tổ quốc là gì mà khi lớn lên ai cũng yêu, ai cũng nhớ?

  Tổ quốc là câu hát ru ầu ơ của mẹ. Cánh cò trắng muốt lượn lờ trên cánh đồng vàng mùa gặt, có cánh diều chao nghiêng trên cánh gió thổi vi vu, bé nằm ngủ, bình yên. Bé không hiểu hết những giá trị trong câu hát, bé không thấy hết được khung trời lớn lao và góc sân nhà bé như thế nào. Nhưng trong lời ru ngọt ngào của mẹ, bé từng ngày uống dòng sữa quê hương, tình yêu Tổ quốc.

  Cô bé bắt đầu biết làm việc nhà. Cô biết quét nhà, cô biết dọn đồ chơi trong căn phòng bé nhỏ của cô. Và khi đó cô cũng bắt đầu biết rót cho mẹ một ly nước khi mẹ đi làm về, khi thấy mồ hôi mặn chát của mẹ nhỏ xuống. Cô bé biết ôm lấy mẹ khi giọt nước mắt buồn bã của mẹ rơi. Cô không biết công việc của mẹ vất vả như thế nào nhưng cô biết một cốc nước mát sẽ làm tan đi những vất vả lo âu trong lòng mẹ, cái ôm bé con của cô có thể làm dịu những nỗi đau không giọt nươc mắt nào đếm đủ. Cô bé yêu mẹ, yêu cả những nỗi vất vả, nỗi đau và cả những niềm vui của mẹ nhiều lắm.

  Bố xem tivi, bố cứ chau mày, nhăn mặt, chốc chốc hét lên mấy tiếng “dô dô”, lâu lâu nhảy dựng khỏi ghế cười ha ha. Thấy bố vui, bé cũng vui lây. Vì sao bố lại vui như thế, là vì bố đang xem bóng đá giữa hai đội Việt Nam và Thái Lan đấy mà. Việt Nam thắng thì bố sẽ cho cô bé và em cu đi chơi, Việt Nam thua thì đành ở nhà vậy. Bố bảo Việt Nam đá không hay nhưng vẫn cổ vũ vì đó là nước mình mà. Từ đó hễ có đội “nước mình” thi đấu, cô bé cũng sẽ xem. Dù cô không hiểu chút gì về mấy người mặc quần đùi cùng chạy loanh quanh cướp một quả bóng. Ngẫm lại thì đó cũng là một tình yêu “nước mình” của cô bé.

  Một chiếc áo dài trắng, thướt tha, chị cô đem ra ngắm hàng ngày và mặc mỗi sáng thứ hai đi học. Chị cô thật đẹp trong chiếc áo dài ấy. Chị cô bảo: “Đấy là trang phục truyền thống của nước ta, sau này lớn em cũng sẽ được mặc thôi!” Thế là cô bé mong mình lớn thật nhanh trở thành một thiếu nữ tươi tắn, duyên dáng trong chiếc áo dài. Cô luôn mơ một ngày trang phục truyền thống Việt Nam sẽ cùng cô tung bay đến những đất nước khác khoe bộ áo dài Việt Nam. Cô tự hào…

  Bài học về những con người ngày đêm âm thầm lặng lẽ làm đẹp xã hội hằng ngày gợi lên trong lòng cô gái khi cô trông thấy những cô chú lao công quét rác trên hè phố. Họ làm việc không ngơi nghỉ, tiếp xúc với những gì người khác vứt đi. Cô học trong sách, cô đọc trong vở nhưng nhìn tận mắt cô mới thấy sự vất vả không từ ngữ nào diễn tả hết. Bỗng trước mặt cô, một ai đó vừa vứt giấy kẹo ra đường, cô cúi xuống, nhặt lấy và bỏ vào thùng… Hành động của cô thật không đáng gì so với đóng góp của những con người cắm cúi với công việc kia nhưng cũng thật đáng trân trọng. Bởi cô vừa giúp những con người kia đỡ vất vả hơn, và có lẽ nếu ai trong số những người lao công kia trông thấy hành động của cô, lòng họ cũng đang ấm dần lên. Họ biết rằng, trong xã hội tấp nập không ai để ý đến ai này, thì vẫn có những con người trẻ sống có trách nhiệm với cộng đồng.

  Cô gái thấy Tổ quốc mình đang online trên internet. Những diễn đàn tấp nập cờ Việt Nam, đỏ chói những themes nổi bật, những con người ảo với những cái tên ảo đang tranh luận với nhau về những câu chuyện có thật của thế hệ trẻ 8X, 9X, thế hệ @ nữa… Xã hội ảo, cộng đồng ảo đang lên tiếng về đảo Hoàng Sa của nước ta, lên tiếng về vụ bạo hành trẻ em ở Bình Dương. Những blog màu sắc, chứa đựng cá tính của bloger từ trẻ đến già, từ những giáo sư đến học sinh, từ đại biểu quốc hội đến những người dân bình thường nhất. Người ta đã thống kê rằng, cứ mười blog thì có khoảng bốn blog nói về chuyện xã hội, chuyện chính trị. Và những bloger đó đã dùng một từ đó là “nói chuyện Việt Nam”. Cả Tổ quốc vẫn đang online và enter theo những bước nhảy của xã hội.

  Rồi cất tất cả mọi phiền muộn lo âu sang một bên, cô gái đưa mắt ra khung cửa sổ bé nhỏ, một bên là giỏ cây cũng nho nhỏ xinh xinh mà ngày nào cô cũng tưới tắm cho nó. Mặt trời bắt đầu lấp ló chui ra từ những nóc nhà chót vót, ánh nắng chảy tràn lên những bức tường, đổ xuống con đường nhộn nhịp, le lói sau tán cây, lấp lánh nhảy nhót. Nhìn xuống hè phố cô bắt gặp một ánh mắt ngại ngùng đang nhìn cô của một cậu con trai. Cô bỗng thấy mình đẹp lên trong mắt mọi người, tươi tắn cùng mặt trời. Và cô yêu cái giỏ hoa treo bên cửa sổ, yêu cái ngõ xóm, con đường đi qua nhà cô, yêu cả ánh mặt trời ngày ngày cùng cô thức dậy, yêu ánh mắt ai đó khẽ trộm nhìn…Cô yêu quê hương vô cùng.

  I-li-a Ê-ren-bua đã viết trong một tác phẩm của mình rằng: “Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật tầm thường nhất (…). Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc.”. Có thể nào khác chăng, Tổ quốc là mồ hôi mẹ, là niềm vui chiến thắng bóng đá của cha, là vẻ đẹp của chị trong chiếc áo dài, là thấy một mảnh rác và bỏ vào thùng, là một cú click chuột, là một cảm xúc tươi mới của một ngày…là tất cả tất cả những gì ta yêu và ta hát lên bài ca Tổ quốc mình

 223. Nhungblond Says:

  bai dien van nay hay that. Thanks VA rat nhieu cho bai post nay.

 224. Kim Yen Says:

  Chúng ta hãy tỉnh táo với những lời kích động và bóp méo của những người phản động, họ là những người cũng có trình độ nhưng không có phẩm chất đạo đức của một người dường hoàng, họ hay lôi kéo thuyết trình những lời lẽ nửa tìn nửa ngờ cho một số người dễ xao lòng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: