Đôi điều về Thông tư hướng dẫn NĐ 97 quản lý blog

nghe audio: Quan điểm của Blogger việc sẽ bị quản lý tại đây


Tại thời điểm này, tôi chưa có trong tay Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 97/2008/NĐ-CP liên quan đến hoạt động cung cấp thông tin trên trang điện tử cá nhân mà chúng ta gọi tắt là Thông tư quản lý blog.

Một điều rất đáng tiếc là trong khi một số văn bản pháp luật được tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trên các diễn đàn chuyên ngành liên quan (như trường hợp Luật Đầu tư và luật Doanh nghiệp) thì các blogger Việt (số lượng lên đến hàng triệu người) -là những người có liên quan và chịu sự điều chỉnh trực tiếp của thông tư- lại không hề nắm được cũng như không được góp ý kiến về nội dung văn bản quy phạm sẽ ban hành.

Tất cả những thông tin có được đều xuất phát từ các phát biểu của những người có trách nhiệm, đặc biệt là từ Thứ trưởng Bộ TTTT Đỗ Quý Doãn. Trong khi đó, Bộ TTTT tổ chức cả một Hội thảo về việc xây dựng Thông tư ngày 27/11 tại Hà Nội. Theo các thông tin trên báo chí thì chỉ thấy thành phần tham dự là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mà không thấy bóng dáng đại diện của blogger Việt.

Đây là một thiếu sót lớn của quá trình xây dựng văn bản mà kết quả có thể thấy trước là nó sẽ không phù hợp với ý chí, nguyện vọng của đa số chủ thể chịu sự điều chỉnh cũng như không đáp ứng được với tình hình thực tế.

Do không có trong tay Dự thảo nên tôi chỉ phân tích một vài điểm đáng chú ý rút ra từ các phát biểu của ông Đỗ Quý Doãn.

Theo ông Doãn, “Yếu tố cá nhân trong blog là yếu tố cơ bản. Yếu tố này quy định blog không đại diện cho một tổ chức hay thông tin chính thống nào. Những blog vượt quá thông tin cá nhân là sai quy định” .

Tôi không hiểu ông muốn nói “sai quy định” là quy định nào? Nếu là quy định của nhà nước thì không phải bởi blog không phải là công cụ của chính quyền, không phải do chính quyền khai sinh ra.

Blog được hình thành và phát triển độc lập với ý chí của nhà cầm quyền.

Nhà cầm quyền không thể đặt ra một định nghĩa không chính xác về một sự kiện hiện tượng để rồi áp đặt nó theo định nghĩa của mình.


Còn nếu ông Doãn muốn nói đến quy định xuất phát từ yếu tố cá nhân theo như sự phát triển định hình ban đầu của blog thì lại càng sai bởi nếu blog có phát triển vượt quá phạm vi ban đầu (từ thông tin cá nhân chuyển sang thông tin kinh tế, chính trị, xã hội) thì đó là sự phát triển khách quan của blog, phù hợp với xu thế của thời đại.


Ông Doãn cho rằng: “Đã là nhật ký cá nhân thì chỉ viết cho mình, cùng lắm là người thân của mình đọc. Nếu đưa ra đại chúng thì không thể là nhật ký mà vô tình biến nó thành trang thông tin điện tử, như vậy phải chịu sự quy định như đối với trang thông tin điện tử” và “Nếu đã đưa thông tin báo chí thì phải tuân thủ và chịu sự điều chỉnh của Luật Báo chí . Người nào vượt quá phạm vi blog, biến thông tin trên blog thành thông tin báo chí là vi phạm Luật Báo chí”.

Theo cách hiểu của tôi thì ý của ông Doãn là khi vượt ra khỏi giới hạn thông tin cá nhân, blog sẽ được coi là trang thông tin điện tử (website) chứ không còn là trang thông tin điện tử cá nhân (blog) như ban đầu (xem thêm Điều 3 NĐ97). Không thấy ông đề cập cách xử lý cụ thể đối với trường hợp này.

Tôi đặt ra hai giả thiết:

-Thứ nhất: Nhà nước cho phép blog phát triển thành trang thông tin điện tử (theo như định nghĩa ở điều 3) và buộc blogger phải tuân thủ các quy định liên quan, trước tiên là luật Báo chí. Như vậy, nhà nước thừa nhận sự tồn tại của loại hình báo chí tư khi đưa blog vào phạm vi điều chỉnh của luật Báo chí. Thế nhưng, nhà nước Việt Nam hiện nay chưa cho phép tư nhân làm báo. Như vậy, nhà nước tự mâu thuẫn với chính mình.

-Thứ hai: khi blog đưa thông tin vượt ra ngoài phạm vi cá nhân thì sẽ trở thành trang thông tin điện tử và Nhà nước áp dụng thẳng điều 20 NĐ97 liên quan đến việc cấp phép hoạt động và xuất bản trên mạng Internet. Điều đó có nghĩa là blog sẽ bị loại ngay từ vòng gửi xe bởi tư nhân không có quyền làm báo và xuất bản. Có nghĩa là Nhà nước gián tiếp cấm blogger được phát biểu về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội. Như vậy là đi ngược với quyền tự do ngôn luận, quyền công dân trong việc tham gia giám sát và quản lý nhà nước. Từ “Dân bàn” trở thành từ chết trong khẩu hiệu “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.


Về tên gọi của Thông tư, mọi người hay gọi tắt là thông tư quản lý blog nhưng bản chất của nó không phải là quản lý blog mà là quản lý các tư tưởng cá nhân liên quan đến các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội theo hướng hạn chế, thậm chí cấm đoán.

Đây là một sự thụt lùi đáng tiếc ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tiến bộ của xã hội. Nó cũng gây tâm lý không tốt từ phía dân chúng đối với quản lý nhà nước.

Nhận định chung của các blogger và cả những người có trách nhiệm là Thông tư trên rất khó khả thi. Bởi tiền của nhân lực đâu để giám sát, phát hiện các blog đi trật lề rồi sau đó còn cần các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện chủ nhân của các blog đó nhằm xử lý họ?

Ngay bản thân ông Đỗ Quý Doãn cũng nói rằng Thông tư có vai trò định hướng cho blogger Việt. Bởi vậy, chưa thấy ý kiến phản hồi quyết liệt từ cộng đồng blog, trừ một số blogger “nhà báo” hoặc “dân chủ”.

Theo tôi, chúng ta không nên coi thường Thông tư này. Đúng là quản lý cả triệu cái blog là việc khó khả thi nhưng quản lý khoảng vài chục đến trăm blog của các nhà báo thì nằm trong tầm tay.

Nhà báo là những người chịu sự điều chỉnh trực tiếp của Luật báo chí. Thông tư này khi có hiệu lực thì sẽ là một chiếc vòng kim cô cho các nhà báo kiêm blogger. Khi bị gán cho tội « vi phạm các quy định của ngành », nhất là Luật báo chí thì có thể bị tước thẻ nhà báo như chơi.

Như vậy, tôi e rằng sẽ chẳng còn nhà báo nào có thể tiếp tục viết blog chính sự, trừ phi họ quyết định bỏ nghề. Mà vai trò của các blogger nhà báo đối với cộng đồng quan trọng thế nào thì ai cũng rõ. Nếu ngày mai, chúng ta không còn được tiếp nhận các thông tin từ những blog như Osin, Chung Do Kwan, Bút Lông thì tôi nghĩ rằng đây không chỉ là tổn thất cho cộng đồng blog Việt.

Cần tác động để việc xây dựng thông tư Quản lý blog cũng giống như trường hợp quy định Ngực lép!

Sẽ khó khăn hơn nhiều bởi hai văn bản thuộc hai phạm trù khác nhau. Nhưng phải làm!

Juriste

Cám ơn những ai đã chịu khó đọc đến tận cùng bài viết này. Bonus các bác một chuyện vui để xóa đi mảng xám xịt trên đây.

Khi viết entry này, tôi có đọc tham khảo NĐ 97/2008/NĐ-CP và thấy một quy định rất tức cười. Theo điều 12 NĐ thì người sử dụng dịch vụ Internet phải có nghĩa vụ Bảo vệ mật khẩu, khóa mật mã, thông tin cá nhân, hệ thống thiết bị của mình.

Lần đầu tiên tôi thấy có quy định độc nhất vô nhị như vậy trong một văn bản có giá trị pháp lý cao như Nghị định. Không chừng nay mai, trong văn bản pháp luật nào đó cũng sẽ quy định công dân phải có nghĩa vụ giữ tiền của mình cẩn thận, không cho kẻ gian lấy cắp hay chồng có nghĩa vụ giữ vợ cho chặt, không cho thằng khác cuỗm mất!

Nó nói cái gì vậy??? Sẽ đặt vấn đề quản lý blog với Yahoo và Google

Audio: Tự do báo chí tại VN

Bệnh giả dối đang thành nỗi nhục lớn

Cách sử dụng phần mềm đổi IP

Audio VA trò chuyện với DYQ: ca sĩ nhạc teen Khánh Phương lường gạt

TQ công bố dự án dầu khí khổng lồ. Quỹ Nghiên cứu Biển Đông

Sinh viên tình nguyện là cảnh sát chìm. Tướng bộ đội là giáo dân

journalismCông cụ thống kê và báo cáo web

Advertisements

87 Responses to “Đôi điều về Thông tư hướng dẫn NĐ 97 quản lý blog”

 1. Jack Says:

  TEM

 2. Jack Says:

  TEM

 3. viet+die Says:

  chẳng lo , cấm blog này , tui chạy qua blog khác , cấm ảo tui đấu tranh thiệt , cấm gõ phím tui dùng tay chân , cấm viết , tui dùng miệng . cấm ngồi 1 chỗ tui xuống đường

 4. Jack Says:

  Dân Việt khổ quá ông trời ơi !!! Hết ngoài đời lẫn thế giới ảo …

 5. viet+die Says:

  chẳng lo , cấm blog này , tui chạy qua blog khác , cấm ảo tui đấu tranh thiệt , cấm gõ phím tui dùng tay chân , cấm viết , tui dùng miệng . cấm ngồi 1 chỗ tui xuống đường

 6. Jack Says:

  Lo chuyển nhà là vừa rùi pà con à …

 7. CuiBap_ConHat Says:

  Kiểu này là cứ em đẻ đi rồi chúng ta cùng nuôi..^^..

 8. Jack Says:

  Bây giờ chỉ muốn đc …….. chửi thề vào mặt thằng Doãn

 9. [deleted] Says:

  Đúng là cần quản lý thật!

 10. Dzu Kaka Says:

  So*. ba’c Doan qua’ … hehe.

 11. - Jee® Says:

  Ra thông tư quản lý blog: Không khả thi!

  Những thông tin trên mạng có tính ảo và không biên giới, người sử dụng có thể dùng tên giả, địa chỉ giả, hoặc đăng ký ở nước ngoài… nên rất khó để quản lý blog nói riêng và những thông tin trên mạng nói chung.

  Hiện nay đã có những quy định rất cụ thể về việc cung cấp, trao đổi hoặc sử dụng thông tin trên mạng như Luật Công nghệ thông tin, Nghị định 63/2007/NĐ-CP và số 97/2008/NĐ-CP….không cần phải ra thêm thông tư làm gì nữa….

 12. - Jee® Says:

  Hai nghị định trên đã quy định rất đầy đủ về thông tin trên mạng. Thông tư mới thu hẹp phạm vi quản lý chỉ gói gọn xung quanh blog. Nếu người ta không gọi là blog nữa hoặc blog có thể đổi tên hoặc chuyển biến thành một dạng khác, khi đó thông tư quản lý nội dung gì? Còn nếu là hướng dẫn, định hướng thì cần xây dựng một kế hoạch tuyên truyền cụ thể để tác động lên nhận thức của blogger mà không cần phải ra một thông tư.

  đọc thêm: link http://www.sggp.org.vn/xahoi/2008/12/173781/

 13. - Jee® Says:

  Sáng ngày 6/11, Ban soạn thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 97/2008/NĐ-CP, phần về quản lý blog đã họp lấy ý kiến các thành viên.

  Buổi làm việc do Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn chủ trì với sự tham gia của Cục PTTH TTĐT, Thanh tra, Vụ Pháp chế, cùng các cơ quan liên quan như Trung tâm Internet Việt Nam, Bộ Công an.

  không hề có đại diện của giới bloggers…những người trực tiếp sử dụng nó mà được coi như ko liên quan

 14. Kai Says:

  Chán , đúng là mấy ông già ăn riết rãnh hơi ko có j làm đi nói nhãm …
  Cấm kỉu này ra đường chúng chém chết :Z

 15. - Jee® Says:

  Tham Khảo

  NGHỊ ĐỊNH
  Về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet
  và thông tin điện tử trên Internet

  file Microsoft Office Word link download:

  http://www.mediafire.com/?sharekey=ebb0e6997599447191b20cc0d07ba4d2896ec76ee076c7fc

 16. Mandy Says:

  nữa lại tên này gỡ tem của Vàng Anh

 17. Mandy Says:

  sống ko có quyền lên tiếng bi h viết thông tin trên cái gọi là nhật kí trên mạng của mình cũng bị quản lý ! thử hỏi nhân quyền ở chỗ nào ???

 18. Mandy Says:

  tại sao phải quản lý blog ? tại sao luật này chỉ có ở VN ? đúng là sợ mấy bác này thật , sợ vô cùng mấy bác như là lũ ác thú vậy !!!

 19. Mandy Says:

  ko có tự do , ko có nhân quyền bây giờ đến cái gọi là tư tưởng cũng bị khống chế cấm đoán ! ai nhìn mà coi đây là nơi sống ???

 20. Mandy Says:

  sẽ tiếp xúc với các nhà cung cấp như yahoo và google tin rằng họ sẽ sẵn sàng cộng tác =]]

 21. Mandy Says:

  em thì em chỉ mún chọi shit vô mặt cái lũ tụi nó thôi ! chửi thề như Jack là còn quá nhẹ đấy !!!

 22. Quỷ Vương Says:

  Hoang tưởng!

 23. VoPhuongLam Says:

  Cấm kiểu này nhà nước chỉ cấm được người Việt trong nước còn người Việt đang sống ở nước ngoài làm sao nhà nước ta cấm họ được, họ vẫn viết về những đề tài nhà nước ta cấm và người trong nước vẫn đọc được như thường. Bởi thế mới thấy người Việt trong nước thiệt thòi hơn người Việt sống ở nước ngoài nhiều. Nhưng liệu nhà nước có cấm nổi ko? người trong nước ko viết nữa mà gởi mail ra nước ngoài để bạn bè người thân đưa lên blog thì sao? lại phải ra thêm thông tư cấm mail nữa chăng?

 24. Mandy Says:

  mai mốt ra thêm thông tư cấm viết mail có nội dung ảnh hưởng xấu đến nhà nước và ko chừng cấm comment góp ý kiến lun ! à mà blog của Vàng Anh như vậy là ko tuân thủ qui định goy nhé ! blog em thì viết về mấy diễn viên disney chắc ko trái qui định đâu ! chúc Vàng Anh ngày hạnh phúc nhé , đọc xong entry bùn quá T____T

 25. dau goi Says:

  Muốn nhờ hai công ty Internet của Mỹ giúp quản lý các trang blog

  Thanh Phương

  Bài đăng ngày 02/12/2008 Cập nhật lần cuối ngày 02/12/2008 16:05 TU

  Theo báo chí Việt Nam hôm nay, để chuẩn bị cho việc ban hành một thông tư về quản lý các trang blog, tức là nhật ký điện tử, ở Việt Nam, chính phủ Hà Nội muốn nhờ đến sự giúp đở của hai công ty Mỹ là Yahoo và Google.
  Theo lời ông Đỗ Quý Doãn, thứ trưởng Thông tin và Truyền thông, thông tư này không nhằm can thiệp vào đời tư của những blogger hoặc các cộng đồng cư dân trên mạng nhưng là nhằm tạo ra một khuôn khổ cho việc phổ biến thông tin trên các trang blog.
  Thông tư nói trên được chuẩn bị vào lúc chính quyền sắp đưa ra xử phúc thẩm nhà báo Nguyễn Văn Hải, biệt danh trên các trang blog là Điếu Cày. Ông Điếu Cày đã bị kết án 2 năm rưỡi tù giam về tội trốn thuế trong phiên xử sơ thẩm vào tháng 9 vừa qua, nhưng theo Phóng viên không biên giới, nhà báo này bị kết án chỉ vì đã chỉ trích chính sách bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc ở biển Đông.

  link http://www.rfi.fr/actuvi/articles/108/article_1764.asp.
  Hổng bít anh Hú và Gú có chịu không hén?

 26. dau goi Says:

  Còn cái này tui copy từ nhà bác Ba Sàm:

  Việt Nam Tìm kiếm sự

  Trợ giúp của Google, Yahoo!

  Nhằm kiểm soát các Blogger:

  Theo các Tin tức Cho hay

  Hãng thông tấn Pháp AFP

  Ngày 3-12-2008

  Việt Nam cộng sản muốn hai gã khổng lồ về Internet là Google và Yahoo! giúp họ chỉnh đốn tình hình hoạt động blog đang rất năng động và gây nhiều ảnh hưởng hiện nay, theo truyền thông nhà nước cho biết vào hôm qua thứ Ba, và chấm dứt “những thông tin không đúng đắn” được đưa lên mạng trực tuyến.

  Chính phủ sẽ thông báo những quy định mới trong tháng này, nhấn mạnh rằng các trang weblog phải được sử dụng như là những cuốn nhật ký cá nhân trực tuyến, không được coi như những cơ quan ngôn luận [organ] để gieo rắc những quan điểm về đời sống chính trị, tôn giáo và xã hội, theo trích dẫn từ các quan chức cao cấp của nhà nước cho biết.

  Những điều chỉnh này nhằm “tạo nên một cơ sở pháp lý cho các blogger và các cơ quan liên quan để khắc phục những biểu hiện vi phạm trong lĩnh vực hoạt động blog,” theo lời Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn, được tờ nhật báo Thanh Niên trích dẫn.

  Bộ “sẽ liên hệ với Google và Yahoo! để hợp tác tạo nên môi trường tốt nhất và lành mạnh nhất cho các blogger,” ông cho biết thêm.

  Những dự tính này đi liền theo sau việc bỏ tù hai năm rưỡi blogger nổi tiếng Điếu Cày — với tên thật là hoàng Hải — vào tháng Chín, dựa vào tội danh trốn thuế. Phiên tòa xem xét kháng cáo của ông được dự tính diễn ra vào thứ Năm, theo các cán bộ tòa án cho biết.

  Tổ chức bảo vệ các quyền lợi báo chí Nhà Báo Không Biên Giới [Reporters Without Borders] đã lên tiếng công kích rằng ông Hoàng Hải đã bị trừng phạt vì đã chỉ trích những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các quần đảo trên Biển Đông và đã kêu gọi tòa án “hãy tuyên bố trắng án nhà bất đồng chính kiến trên mạng ảo này.”

  Vấn đề lãnh thổ được nhìn nhận như có tính nhạy cảm cao độ theo cách của chính quyền Việt Nam và Trung Quốc.

  Phạm vi ảnh hưởng của giới blogger Việt Nam đã bùng nổ trong những năm gần đây, từ những trẻ em đi học cho tới các biên tập viên báo chí tự do chia sẻ những suy nghĩ của mình theo một phương cách không thể có được trong hệ thống truyền thông do nhà nước kiểm soát.

  Hầu hết những người sử dụng đều chỉ tán chuyện phiếm quanh những vấn đề về lối sống và mang tính riêng tư, song một số người viết trên mạng trực tuyến đã đi chệch vào những phạm vi chính trị nhạy cảm và đã phải gánh chịu thái độ tức giận tột bậc của các giới chức thẩm quyền, với một số blogger, kể cả Điếu Cày, đã kết thúc trong nhà tù.

  Giám đốc Trung tâm An ninh Mạng Internet Bách Khoa của nhà nước Nguyễn Tử Quảng, vào tháng trước đã cho biết là theo bản dự thảo những quy định đang được thảo luận, thì những người vi phạm có thể phải đối mặt với các mức phạt 12.000 đô la và lên tới 12 năm tù giam.

  “Đây đúng là một mình phạt nghiêm khắc song hoàn toàn thích hợp đối với những ai cố tình đưa ra những thông tin sai lạc về tôn giáo, hệ thống chính trị, nhà nước và chính phủ Việt Nam,” theo lời ông Quảng được trích dẫn.

  OpenNet Initiative, một mạng hợp tác bởi những chuyên gia đến từ các trường đại học Harvard, Cambridge, Oxford và các trường đại học khác, đã cảnh báo trong một bản báo cáo năm ngoái rằng Internet chính trị bị gạn lọc tại Việt Nam đang “phổ biến rộng khắp.”

  “Chế độ gạn lọc của Việt Nam sắp xếp phân tầng nhiều lớp, nhờ vào không chỉ công nghệ máy tính mà còn cả những lời đe nẹt về trách nhiệm pháp lý, việc kiểm tra dựa vào nhà nước và tư nhân qua các hoạt động trực tuyến của những người sử dụng, và những sức ép không chính thức ví như sự trông nom giám sát của những người làm công hay những người sử dụng khác tại các quán cà phê Internet,” bản báo cáo nhận xét.

  Hiệu đính: Blogger Trần Hoàng

  Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2008

  Có bác nào rành luật coi thử bờ lố gờ Việt ta kiện hai anh Hú và Gú ở Mẽo được không? Zí dụ như tội cản trở tự do ngôn luận chẳng hạn?

 27. JE®®Y Says:

  ĐQD là THứ Trưởng bộ 4T = TÂM THẦN TƯNG TỬNG

  Khiếp mấy thằng cha này,ngồi bươi móc ra được hơn 2500 hành vi vi phạm khi sử dụng Mạng!..Liệu Hành vi tham nhũng,tham ô,hối lộ…v.v..có lên tới con số đó không nhỉ???

  p/s: VA bay thẳng vào nhà nó gõ đầu vài phát cho hết TỬNG ^^

 28. MỌI và MỌI mà thôi Says:

  đề nghị ông Zoãn cấp cho VA cái thẻ nhà báo để VA còn viết blog theo đúng Luật báo chí

 29. Fa Says:

  theo tui nên cấm luôn việc buôn bán quán cafe vì tui thấy người ta tới quán cafe hay tán dóc chuyện chính trị lắm, mà tán dóc cũng là 1 cách tuyên truyền, nên cấm luôn cho nó lành 😀

 30. Khỉ Bịt Mồm Dân Says:

  Tui nói với các chú công an mạng,các chú bên Ban tư tưởng trung ương đảng,ban tuyên truyền..anh em chiến sĩ dân chủ tụi tui sẵn sàng đứng dưới ngọn cờ lãnh đạo của đảng cộng sản như đã từng thời chống thực dân Pháp xâm lược.Nếu đảng cộng sản biết nhìn thẳng vào những sai lầm của mình,cùng nhân dân tranh đấu bảo vệ chủ quyền Hoàng sa trường Sa, k để bọn Tàu khựa lấn lướt ta. Công bố cho nhân dân được biết về cuộc chiến tranh biên giới Trung-Việt.Chứ cứ lấp liếm cho qua chuyện, thoã hiệp với tụi Trung cộng độc ác luôn muốn thôn tính nước khác là k được. Nếu k đảng cộng sản sẽ mắc phải sai lầm k thể cứu vãn, cũng như mắc vào cuộc chiến tranh du kích của nhân dân như người Mỹ đã từng mắc vào cuộc chiến tranh nhân dân ở Việt Nam.

 31. Khỉ Bịt Mồm Dân Says:

  Thay vì quản lý blog thì nên quản lý việc dục rác phóng uế bữa bãi. Ra cái nghị quyết nghị định k thì làm hẳn cái LUẬT CẤM XẢ RÁC như thằng Sig. Còn quản lý blog chứ sao quản lý được suy nghĩ của dân. Cấm dân viết, chớ k cấm được dân nói. Mà cấm dân nói rồi thì sao cấm được dân nghĩ gì??? hehe

 32. Khỉ Bịt Mồm Dân Says:

  Tui nói với các chú công an mạng,các chú bên Ban tư tưởng trung ương đảng,ban tuyên truyền..anh em chiến sĩ dân chủ tụi tui sẵn sàng đứng dưới ngọn cờ lãnh đạo của đảng cộng sản như đã từng thời chống thực dân Pháp xâm lược.Nếu đảng cộng sản biết nhìn thẳng vào những sai lầm của mình,cùng nhân dân tranh đấu bảo vệ chủ quyền Hoàng sa trường Sa, k để bọn Tàu khựa lấn lướt ta. Công bố cho nhân dân được biết về cuộc chiến tranh biên giới Trung-Việt.Chứ cứ lấp liếm cho qua chuyện, thoã hiệp với tụi Trung cộng độc ác luôn muốn thôn tính nước khác là k được. Nếu k đảng cộng sản sẽ mắc phải sai lầm k thể cứu vãn, cũng như mắc vào cuộc chiến tranh du kích của nhân dân như người Mỹ đã từng mắc vào cuộc chiến tranh nhân dân ở Việt Nam.

 33. MR KHANG Says:

  Quái.Quái…

 34. Nguyễn Đình Hà - senator or representative Says:

  NĐ này hay quá đi ý chứ =)) đây là 1 đỉnh cao tờ rí tuệ của 1 nền dân chủ “dân chủ xhcn dân chủ hơn gấp triệu lần dân chủ tư sản” =)) NĐ này mà dc áp dụng ở EU, US, Nhật bản, Đại Hàn, … thì vui quá =))

 35. thay lời muốn nói Says:

  thang 4 la` xoa bog 360 rui`,bay h` con` bi tra tan luat rung` nua~,chac phai bo~ ngh` sang xu’khac’lam`an thui!!!:-(8

 36. [ tự tử bang ] nổ bể fốt! Says:

  Thay vì quản lý blog, hãy quản lý k0 cho ng` ta chửi bậy, nhổ nuớc bọt kẹo cao su, học sinh đi nhà nghỉ thì có lẽ hợp lý hơn.
  Nếu blog chỉ đc viết cho mình và bạn bè thân thiết – Thân thiết là như thế nào, mức độ thân thiết với những ai, và có cho ng` đó đọc hay k0 đó là quyền của mỗi người. Jờ tôi viết 1 loạt những sự kiện trong ngày, và đưa cho 1 người mới quen thì đó cũng là sai trái sao?
  Nếu anh vững mạnh thì anh chẳng fải sợ sự chọc ngoáy nào. Còn nếu anh làm mất lòng tin của dân chúng, thì dù chỉ là chọc ngoáy, châm chích nho nhỏ cũng đủ để làm anh gục ngã. “Cây ngay k0 sợ chết đứng mà”.
  Nếu quản lý blog hoá ra “có tật jật mình” sao? Anh sợ ng`ta lỗi cái xấu của anh ra sao?
  Đã k0 đc tự do báo chí, nay lại k0 bị quản lý blog, thật ngớ ngẩn.

  Nếu coi blog như xi níp hay bộ ngực thì:

  Người ta k0 mặc xi lip ra ngoài đường vì đơn jản là họ ngượng. K0 thấy con gái cởi trần ra đường, nhưng con trai cởi trần ngồi quán trà đá thuốc lá thì nhiều lắm. Vì con gái họ biết ngượng, biết jữ mình. Con trai đâu mất jì đâu để ngượng fải k0?
  Blog cũng như xi níp hay bộ ngực vậy. Ai ngượng thì họ đóng blog, chỉ cho những ng` bạn thân thiết đọc thôi. Còn những ai k0 ngượng, như con trai cởi trần vậy, thì ai đọc cũng đc, ai k0 đọc cũng chẳng sao. Ai ngượng thì k0 nên chụp hình để quảng cáo cho Triumph, còn k0 ngượng thì cứ chụp tự nhiên, nguời càng đẹp Triụmh jả càng nhiều tiền. Thử qua Phạm Ngọc Thạch xem có bao nhiêu cửa hàng bán đồ lót nam nữ có hình các cô, các anh người mẫu nhé 🙂

 37. UrÔnßéO™- ^.[vỢ siÊu nHân].^ Says:

  Túm lại là ko nên quản lý blog!Các blogger cũng nên cẩn thận hơn trong lời nói và hành động của mình để blog luôn đc tồn tại lâu dài! ;))

 38. Perhaps Says:

  Tớ đề nghị Vàng Anh lần sau viết ngắn thôi nhá,viết dài quá đọc chẳng hiểu j cả..!!Loãng thông tin!!

 39. [b0oM] T.N.T Says:

  Kha kha kha, tếu thật, nếu nói cấm thì sao cấm hế đc??? Đố bạn nào cấm đc b0oM đấy, cấm đi, b0oM kiện tới bố nó luôn =]]

  VN có những điều luật độc nhất vô nhị, đọc entry này mà cười bể bụng =]]

 40. [b0oM] T.N.T Says:

  Kha kha kha, tếu thật, nếu nói cấm thì sao cấm hế đc??? Đố bạn nào cấm đc b0oM đấy, cấm đi, b0oM kiện tới bố nó luôn =]]

  VN có những điều luật độc nhất vô nhị, đọc entry này mà cười bể bụng =]]

  Nice day VA! Chúc diễn đàn blogger luôn thành công nhé [VA cho b0oM cái test nhé ;))]

 41. Peterpan Says:

  sao mà kiễm soát nổi đây?

 42. colors of the wind Says:

  đúng là óc ngắn! Nghĩ quản lý blog thì có thể quản lý đc sự phát triển nhận thức của giới trẻ chắc. Ko có tật sao cứ khoái giật mình thế nhỉ! Gặt cỏ phải gặt tận gốc có nghĩa là nên cấm luôn internet và cấm đi ra nc ngoài, :))

 43. Vic.Nguyễn Hướng Đạo Says:

  chúng nó chắc là nghĩ mỳnh sắp mất nước nên cố gắng với tay sang quản lý blog cho nó thoả mãn cái thói tự sướng của nhưng kẻ vô học ngu dốt ấy mà,chuyện bình thường của các bác lãnh đạo VN ấy mà,mọi người thông cảm,các bác ấy ÍT HỌC!
  nói làm gì cho mệt thế? 😀

 44. Bingo $ Says:

  Tro hecuoi nam. vui day,

  Nhung nhuc qua cho mot cai dau tam co Thu Truong Thong Tin, va mot dat nuoc cai tri boi che do tu coi minh la the best.

 45. Mandy Says:

  hehehe kiểm soát xì líp hé hé chị Đại Tiểu Thư vui tính quá =]] Chúc Vàng Anh ngày mới thật ấm áp nhé

 46. ﻱ.ε.×.y.♫ ☆ۀہۂ [Chip] Says:

  không thể làm trong ngày một ngày hai nhưng lâu dài chắc là đc 😀

 47. TiếnHuy Says:

  Hết bịt miệng các nhà dân chủ, báo chí…nay csVN bịt miệng bloggers…chơi hèn.

 48. DIET AC MA Says:

  Tố Cha, Đấu Mẹ

  Đấu tố phụ mẫu
  Tôn thờ Mác – Lê
  Nhục ấy, đời chê thằng họ Đặng.*

  Hãm hại sĩ nông
  Đảo điên văn-hóa
  Tội kia, sách chép đứa tên Khu.*

  Để thưởng-thức mục này, độc-giả phải biết đây không phải là một câu vè chính-hiệu. Mục-từ này chỉ là một câu đối mà câu đối “là một lời viết ra hay đọc lên cho nhiều người khác đối lại, cả hai câu phải đối-ứng nhau về ý-nghĩa, lời văn, có khi cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.”

  Trong mục-từ “Tố Cha, Đấu Mẹ” này, tác-giả rõ có ý trách Trường Chinh – Đặng* Xuân Khu* đã chẳng làm gì để cứu song thân trong đợt CCRĐ năm 1954 nên Đặng Xuân Viện và phu-nhân đã bị dân xã Hành-Thiện đối đãi tệ-bạc.

  Cũng nên biết là hồi đó(1), Trường Chinh chủ-tọa Ủy-ban CCRĐ trung-ương nên ông chỉ nói một tiếng nhỏ thì cũng không ai dám đụng đến hai cụ.
  _____________________________________________________________________

  (1) Trường Chinh còn có sáng-kiến buộc nhân-dân phải treo ảnh Karl Marx, V.I. Lenin, và Josef Stalin ở mỗi hộ nhưng cũng có lúc “ba ông Tây” này là Karl Marx, Frederik Engels và V.I. Lenin . Suốt mấy năm “Cải-cách Ruộng Đất”, người ta lại thấy các tòa án nhân-dân đều treo hình Georgy Malenkov, Hồ Chí Minh và Mao Trạch-đông.

  Chỉ tức cười là tuyệt đại-đa-số nông-dân ta hồi đó còn chất phác lắm nên họ cứ tưởng ba ông Tây này là một thứ thần thánh gì mới và cứ đến ngày rằm và mồng một Âm-lịch mỗi tháng, họ lại xì xào khấn vái một cách rất ư là phản động: “Lạy ba ông Tây, hôm nay là ngày… tháng… năm 1954, tức là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa năm thứ chín…”

  Nhưng theo ý tôi, trong mấy người nước ngoài vừa kể, Mao là người có nhiều ảnh-hưởng chính-trị ở Việt Nam nhất. Để biết về chuyện này một cách chi-tiết hơn, độc-giả nên tìm đọc cuốn MAO, THE UNKNOWN STORY của Jung Chang (Zhang Yong hay Trương Nhung, Jonathan Cape Publishing, 2005, Luân-đôn, Anh-quốc).

  _____________________

  http://www.baovelaodong.com

  baovelaodong@gmail.com

 49. DIET AC MA Says:

  Cuộc hội thảo hài hước (1/3)

  Ngô Nhân Dụng

  http://tiengnoitudodanchu.org/vn/modules.php?name=News&file=article&sid=6730

  Người ta thường nghĩ mấy người cộng sản là những người “cù không cười.” Họ thiếu óc hài hước. Ðầu khô như đá, lưỡi cứng như gỗ, làm sao biết pha trò được?

  Nhưng nghĩ như vậy là nhầm, đúng là bị cộng sản gạt mà không hay. Các lãnh tụ cộng sản không biết nói đùa, nhưng họ biểu diễn óc hài hước bằng hành động. Ðảng Cộng Sản Việt Nam mới tổ chức một cuộc hội thảo với đề tài “Vai trò của báo chí trong phòng chống tham nhũng!” Ai nghe tên đề tài đó mà không cười, người đó mới không có óc hài hước!

  Nghe tin có cuộc hội thảo về đề tài này, nẩy ra một ý kiến: Ban tổ chức đáng lẽ phải mời hai người đến thuyết trình. Ðó là các ký giả Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải! Sau đó, phải mời bằng được ông cựu Giám Ðốc Huỳnh Ngọc Sỹ ra trước hội nghị. Ông Sỹ sẽ giải thích tại sao các báo ở Việt Nam chẳng ai dám đụng tới lông chân của ông cả, trừ mấy nhà báo tự do trên mạng to gan!

  Hai ký giả Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải đã khai thác những chuyện hậu trường trong vụ tham nhũng PMU18, với các tay “anh chị” trong Bộ Giao Thông Vận Tải như Nguyễn Việt Tiến và Bùi Tiến Dũng, mà dư luận Hà Nội nói họ đều là tay chân của Tổng Bí Thư Nông Ðức Mạnh.

  Không cần biết các tay anh chị này đã chấm mút bao nhiêu triệu đô la trong bấy nhiêu năm lãnh đạo chi bộ đảng ở Bộ Giao Thông Vận Tải. Chỉ thấy họ đem tiền đi đánh bạc thua cả triệu Mỹ kim thì cũng đoán được là họ ăn cắp nhiều đến thế nào! Những bài báo của hai ký giả ở Sài Gòn này đưa câu chuyện PMU18 lên thành một đề tài nóng nhất trong một thời gian. Nhưng năm nay, hai nhà báo Chiến và Hải đã bị Nguyễn Tấn Dũng ra lệnh bắt rồi lãnh án tù, còn Nguyễn Việt Tiến được Bộ Chính Trị miễn tố hoàn toàn, không có tội tình gì phải đưa ra pháp luật cả!

  Một câu chuyện hấp dẫn như vậy đáng lẽ phải được đem ra thuyết trình trong cuộc hội thảo về “Vai trò của báo chí trong việc phòng chống tham nhũng!”

  Các nhà báo Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải cần được đứng trước một cử tọa quốc tế, gồm cả đại diện các sứ quán ngoại quốc ở Việt Nam để “chân thành” thú nhận những sai lầm của họ, như họ đã nhận tội trước tòa án! Có như vậy thì tính chất hài hước của cuộc hội thảo mới được trọn vẹn!

  Các sứ quán cử người đến dự cuộc hội thảo cũng chứng tỏ họ có tinh thần hài hước rất cao. Bởi vì lý do họ tới họp, nói và nghe người khác nói, không phải vì có ý kiến nào cần trao đổi hoặc mong học hỏi được điều gì mới lạ. Họ biết trong một cuộc hội thảo như vậy chỉ có quan chức báo chí chứ không có thường dân báo chí. Nghĩa là tới đó chỉ để nghe tuyên truyền, nghe nói láo, chứ không được nghe sự thật nào cả. Nhưng tại sao họ lại đi dự hội thảo? Lý do tức cười là các nhà ngoại giao quốc tế đến ngồi với các ông quan thông tin báo chí của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa này chỉ cốt để nói là “Chúng tôi rất tiếc tiền!” “Của đau con sót lắm!” Có thể tưởng tượng các ông đại sứ, quý bà tham tán sứ quán đến dự phần trình diễn trong một vở hài kịch do đảng Cộng Sản Việt Nam đạo diễn, nhưng họ đến để đóng những vai trò nhăn nhó, khóc mếu, vì tiếc tiền quá! Của dân nên họ tiếc, họ phải tới để than phiền. Nếu vừa than thở họ lại vừa đưa tay áo lên quẹt nước mắt nữa thì màn kịch hài hước sẽ hoàn hảo!

  Vì đó là những quốc gia đã viện trợ tiền bạc cho nhân dân Việt Nam, nhưng các hảo hán đóng vai lãnh thầu sử dụng các món tiền đó lại là đảng Cộng Sản. Cái đảng nhà thầu này thì ai cũng biết là họ sẽ ăn cắp; nhưng đau cho các nước viện trợ là họ đã ăn cắp nhiều quá và trắng trợn quá! Ðám tham nhũng tự coi như chúng múa gậy vườn hoang vậy!

 50. DIET AC MA Says:

  Cuộc hội thảo hài hước (2/3)

  Ngô Nhân Dụng

  http://tiengnoitudodanchu.org/vn/modules.php?name=News&file=article&sid=6730

  Bà tham tán sứ quán Thụy Ðiển tại VN, bà Molly Lien, trong cuộc phỏng vấn của đã than rằng “Tham nhũng trong các dự án có sử dụng nguồn vốn ODA (hỗ trợ hợp tác và phát triển) là điều không bao giờ được chấp nhận được.” Bà có thể đại diện cho cả chính phủ Nhật Bản khi phát biểu ý kiến đó. Những vụ tham nhũng nổi tiếng nhất đều dính đến tiền ODA của nước Nhật. Trước là vụ PMU18 ở Hà Nội, rồi gần đây là vụ các giám đốc công ty PCI của Nhật mới bị ra tòa án Tokyo và thú nhận đã hối lộ cho đám quan chức tham nhũng ở Sài Gòn hơn 2 triệu đô la (sau khi mặc cả ráo riết để chỉ hối lộ 10% trị giá của một dự án, thay vì 20% như các đồng chí lãnh đạo của giới vô sản yêu cầu). Với những số tiền viện trợ bị thất thoát vì phải đem hối lộ, báo chí Nhật Bản cho biết dân Nhật cũng tức giận. Ðáng lẽ họ phải tới dự cuộc hội thảo ở Hà Nội để nói cho ra nhẽ mới phải!

  Bà đại diện sứ quán Thụy Ðiển nói, tiền viện trợ ODA của nước bà chính là tiền mà mỗi người dân Thụy Ðiển đã đóng thuế cho chính phủ. Những khoản tiền đó được sử dụng với mục đích giúp đỡ các nước khác như Việt Nam xóa đói giảm nghèo, xây dựng một xã hội dân chủ và không có tham nhũng” chứ không thể chấp nhận dân Thụy Ðiển đóng thuế để nuôi “các cháu ngoan Bác Hồ” chấm mút với nhau!

  Trước việc báo chí VN bị đảng Cộng Sản kiểm soát bà nói, “Báo chí được coi là một yếu tố trọng tâm trong cuộc chiến chống tham nhũng.” Nói như thể dân Việt Nam cũng được sống như dân Thụy Ðiển!

  Ðại diện cho đại sứ Na Uy là ông Kjell Storlokker cũng nhắc khéo đến vụ hai nhà báo Chiến và Hải bị tù sau khi viết về tham nhũng. Ông khuyên đảng cộng sản Việt Nam là nếu bắn thì bắn bọn tham nhũng chứ không thể nhằm bắn vào người đưa tin tức chống tham nhũng.

  Tham tán đại sứ quán Hòa Lan Beng Van Loosdlecht thì nói giới truyền thông đáng lẽ phải đóng vai chính trong cuộc chiến chống tham nhũng. Nhưng các người làm báo tố tham nhũng đang bị trừng phạt, còn các quan chức tham nhũng của công thì thoát nạn! Như vậy là tất cả các giá trị đã đảo lộn!

  Tới đây quý vị có thể thưởng thức màn hài hước xuất sắc của ông Ðỗ Quý Doãn, thứ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông trong chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Trong cuộc hội thảo này, ông thứ trưởng đã phân trần với mọi người rằng: Ở nước Việt Nam Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa xưa nay vẫn chủ trương, trước sau như một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng đảng Cộng Sản ở đây thì “không có một văn bản nào quy định hạn chế hoặc cản trở vấn đề đưa tin tức về phòng chống tham nhũng cả!”

  Nghe tới đó thì chắc chắn hai nhà báo Chiến và Hải, nếu có mặt trong cuộc hội thảo, sẽ phải cười bể bụng! Ðúng là “không có một văn bản nào quy định hạn chế” mấy anh nhà báo này cả! Bởi vậy nên họ mới đi tù!

  Vì ai cũng biết ở nước Việt Nam hiện giờ khi cần bắt người, giam người, những người dân khiếu oan vì mất nhà mất đất, các nhà trí thức không đồng ý với đảng cộng sản mà dám lên tiếng, các ông công an cũng không cần một văn bản nào có sẵn cả! Họ có thể bịa ra đủ thứ văn bản mới theo nhu cầu của họ!

  Dân chúng cũng biết như vậy. Không ai cần học tập một văn bản nào để biết mình phải lì xì cho quý vị cảnh sát lưu thông, quý vị hải quan, các quan “thanh cha thanh mẹ thanh dì”!

  Nhân dân nước này vẫn vui vẻ sống theo các phong tục thời thế kỷ thứ 13 trước Tây lịch: Các quan nói gì thì đó là luật. Không ai cần một văn bản nào cả!

  Cho nên nhìn vào cuộc hội thảo về “Vai trò của báo chí trong việc phòng chống tham nhũng” có rất nhiều màn hài hước, có thể cười đến ứa nước mắt được.

 51. DIET AC MA Says:

  Cuộc hội thảo hài hước (3/3)

  Ngô Nhân Dụng

  http://tiengnoitudodanchu.org/vn/modules.php?name=News&file=article&sid=6730

  Ðáng rơi nước mắt nhất khi chúng ta nghĩ tới thân phận các nhà báo Việt Nam. Quý vị đại diện các sứ quán cứ việc đề cao vai trò của báo chí trong việc chống tham nhũng. Ai cũng đồng ý với quý vị. Nhưng khi đảng Cộng Sản kiểm soát tất cả các phương tiện thông tin thì không anh chị nhà báo nào thực hiện được sứ mạng lên tiếng thay cho người dân, theo lương tâm phục vụ công ích của họ. Khi đảng Cộng Sản vẫn cấm không cho tư nhân làm báo thì các nhà báo đều chịu bó tay. Quý vị dự hội thảo nói gì thì nói, những lời lẽ cao quý của quý vị sẽ là nước đổ lá khoai. Nói những lời lẽ đó cho các ông cán bộ nghe cũng giống như đem đàn mà gảy tai trâu!

  Trước đây mấy năm báo Tuổi Trẻ ở Sài Gòn đã dám viết tin về một bản báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới đối với vấn đề tham nhũng. Họ phân tích có ba yếu tố tạo ra tham nhũng: Quyền lực độc quyền, quyền hành tùy tiện, và những người có quyền cao lại không có trách nhiệm tương xứng.

  Nếu đảng Cộng Sản Việt Nam biết soi gương tự nhìn vào cái mặt mình thì phải thấy là trên bộ mặt của họ có cả ba vết sẹo đó.

  Ðộc quyền. Ðây là đặc tính của chủ nghĩa Lê Nin. Bây giờ đảng Cộng Sản vẫn chiếm độc quyền cai trị nước Việt Nam, ghi hẳn trong hiến pháp như vậy. Chính vì thế mà tất cả mọi báo chí đều nằm trong tay một đảng.

  Tùy tiện. Quyền hành của các quan chức cộng sản thường không được quy định giới hạn, đây là thói quen đã bắt đầu từ thời Hồ Chí Minh, Lê Duẩn, đã bám rễ trong hành động cũng như trong tâm lý các đảng viên từ trên xuống dưới. Từ ông Nông Ðức Mạnh, ông Nguyễn Tấn Dũng đến các ông công an khu vực, ông nào muốn làm gì thì làm, nếu có phạm lỗi lộ liễu quá đáng cũng sẽ được xử lý nội bộ.

  Vô trách nhiệm. Các lãnh tụ tự bầu mình, không chịu trách nhiệm với đảng viên. Các đảng viên tự chọn lẫn nhau, không chịu trách nhiệm với dân. Nhưng quyền hạn thì không có ai kiểm soát. Các cơ quan từ quốc hội đến các thứ thanh tra, viện kiểm sát chỉ dùng làm phông cảnh mà thôi.

  Ðộc quyền. Tùy tiện. Vô trách nhiệm. Những yếu tố đó đã tạo ra những đặc tính của chế độ. Làm sao tránh không tham nhũng được?

  Nguồn: Người Việt Online

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=87610&z=7

 52. DIET AC MA Says:

  Những nghi ngờ về HCM không phải là Nguyễn Tất Thành và Người VN

  http://www.dcvonline.net/php/modules.php?name=News&file=article&sid=5770

  Nghi nghờ 1: HCM không hề biết lá thư xin vào học trường thuộc địa Pháp của Nguyễn Tất Thành viết vào ngày 15-9-1911

  Nghi nghờ 2: Chữ viết và chữ ký của HCM khác xa với chử viết của Nguyễn Tất Thành. Hảy so chử viết trong lá thư thư xin vào học trường thuộc địa Pháp năm 1911 và HCM kễ từ 1938 ( Chúc Thư HCM!)

  Nghi nghờ 3: HCM không bao giờ có ý định muốc gặp người vợ Tăng Tuyết Minh đã cưới ở TQ vào năm 1926.

  Nghi nghờ 4: HCM từ chối khéo léo không muốn gặp mặt bà chị /ông anh của mình ở Hà Nội 1946 ( Nguyễn Thị Thanh /Nguyễn Sinh Khiêm !)….chỉ chào hỏi 2 người đúng 3 phút vào giờ nghỉ trưa rồi …xin cáo….vì bác quá bận việc Nuớc…và không bao giờ dám về thăm quê Nghệ An của mình. HCM chỉ có 2 lần ngắn ngủi về lại Nghệ An 1957 / 1961 sau khi 2 người chị/anh của mình đã chết vào năm 1954/1950.

  Nghi ngờ 5: Tác gỉa của Ngục Trung Nhật Ký viết vào năm 1933 chỉ có thể là Người Tàu

  Nghi ngờ 6: Trước khi chết HCM mong được nghe hát một bài ca Trung Quốc.

  Theo sách của Hoàng Tranh, một buổi chiều cuối tháng Tám, khi tỉnh lại, Hồ Chí Minh nói với các bác sĩ Trung Quốc: “Mong nghe ai hát một bài ca Trung Quốc.” Một y tá của bệnh viện Bắc Kinh hát, Hồ Chủ tịch nghe xong, mỉm cười, và “đấy là nụ cười chót” của ông trước khi hôn mê mãi cho đến lúc qua đời.
  Trích từ: Gặp nhà Hồ Chí Minh học ở Quảng Tây / BBC 20.8.2008

  Nghi ngờ 7: HCM nói tiếng Tàu như tiếng mẹ đẻ, viết chữ Tàu bay bướm, viết chử VN như gà bươi và ngã nghiêng.

  Ba tháng sau khi sang Việt Nam (tháng 2/1966), đích thân Bác Hồ đã mời lưu học sinh Trung Quốc chúng tôi đến Phủ Chủ tịch ăn cơm với Bác, Bác ân cần hỏi từng người một. Nếu ai quê ở Quảng Đông thì Bác nói tiếng Quảng Đông, nếu quê ở Bắc Kinh thì Bác nói tiếng phổ thông, quê ở Thượng Hải thì bác nói tiếng Thượng Hải. Bác có thể nói được rất nhiều tiếng địa phương của Trung Quốc và chúng tôi cảm thấy rất thân mật….
  Trích từ: Đại sứ Trung Quốc Hồ Càn Văn: “Chúng tôi lớn lên nhờ cơm Bác Mao, trưởng thành nhờ cơm Bác Hồ” / dantri 17.11.2008

  Nghi ngờ 8: Những chổ bị phẩu thuật thì không thể giữ lâu được với Thủ Thuật ướp xác HCM : Tóc, Râu, Tai bị rụng, Sụn Mũi bị sụp, Da Mặt bị xần xùi…

  Năm 1976, các chuyên viên của Trung Quốc (Li Zhisui, 1994) khi qua Việt Nam quan sát, và học hỏi cách ướp xác Hồ Chí Minh, để sau đó ướp cho Mao Trạch Ðông đã cho biết là một bên tai trái xác của Hồ đã bị long, rụng ra, và được dán lại bằng một loại keo đặc biệt. Ngoài ra, phần sống mũi, sụn mũi bị hủy hoại, teo co lại và sụp xuống (không được căng cứng như bình thường), được đắp vá, và tái tạo bằng sáp nhân tạo, và râu cằm đã bi rơi rụng ra. Phần ngực bụng trở xuống đến ngón chân được che đậy kín bằng y phục, quần áo, và khăn đắp ngực. …Còn xác thật, xác nguyên thủy đã hủy hoại và tan rữa theo thời gian, hay được cất dấu ở một nơi nào khác.
  Trích từ: Thuật ướp xác và bảo quản xưa và nay / Trần Ðức

 53. DIET AC MA Says:

  Nghi Án Thế Kỷ (1/4)

  Trần Gia Phụng

  http://www.vietland.net/main/showthread.php?s=96d2596c5653901e7d274f57e4768d68&t=4055

  1.- XUẤT XỨ CỦA NGHI ÁN

  Trong tuần qua, trên Internet xuất hiện một nguồn tin gây xôn xao dư luận Việt . Đó là quyển sách bằng chữ Hoa mới xuất hiện ở Đài Loan về một nhân vật chính trị Việt Nam, nhan đề là Hồ Chí Minh sanh bình khảo (Khảo cứu về cuộc đời Hồ Chí Minh). Sách do nhà xuất bản Bạch Tượng Văn Hóa phát hành tại Đài Loan ngày 01-11-2008 với mã số ISBN 9789866820779. (ISBN: International Standard Book Number).

  Trên website http://www.haingoaiphiemdam.com/Tham-khao ngày 25-11-2008, xuất hiện bài báo của tác giả Chân Mây, nhan đề “Tài liệu mới: Hồ Chí Minh là người Khách Gia (Hakka)!”. Sau đó, trên website http://blog.360.yahoo.com/blog-calB7c8leuiQNqd4fyQ2Ua1yzA–?cq=1, ngày 28-11-2008, xuất hiện bài “GS Hồ Tuấn Hùng: Hồ Chí Minh là người Khách Gia (Trung Quốc)” của tác giả Tạ Phong Tần.

  Dựa theo lời giới thiệu của nhà sách Press Store (http://www.vital.com.tw/ps/book/book.), cả hai bài báo nầy cho biết rằng tác giả sách Hồ Chí Minh sanh bình khảo là giáo sư Hồ Tuấn Hùng, sinh năm 1949, tốt nghiệp khoa Lịch sử của Trường Đại Học Quốc Lập Đài Loan, hiện là một viên chức cao cấp Giáo Dục Hành Chính ở đảo quốc nầy.

  Nội dung sách có một điểm đặc biệt là giáo sư Hồ Tuấn Hùng khẳng định rằng Nguyễn Ái Quốc đã từ trần vì bệnh lao năm 1932, có giấy chứng tử, và từ năm 1933 xuất hiện một Nguyễn Ái Quốc giả. Cũng theo giáo sư Hồ Tuấn Hùng, Nguyễn Ái Quốc giả nầy tên thật là Hồ Tập Chương, vốn là người thuộc sắc tộc Hakka tức Khách Gia, mà người Việt gọi là Hẹ, thuộc huyện Miên Lật, địa khu Đồng La, Đài Loan. Nguyễn Ái Quốc giả nầy về sau chính là Hồ Chí Minh, người đã sáng lập chế độ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa năm 1945.

  Trong sách, ngoài chi tiết quan trọng trên đây, giáo sư Hồ Tuấn Hùng còn viết thêm về nhiều vấn đế chung quanh Nguyễn Ái Quốc (giả) như chuyện hôn nhân, văn phong trong tập thơ Ngục trung nhật ký, di chúc Hồ Chí Minh…Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi vẫn là ngồn gốc của nhân vật mà giáo sư Hồ Tuấn Hùng cho là Nguyễn Ái Quốc (giả) từ năm 1933, tức Hồ Chí Minh.

  2.- CHUNG QUANH TÁC GIẢ

  Cho đến nay, chưa có thể đánh giá tài liệu của giáo sư Hồ Tuấn Hùng vì chúng ta chưa được đọc và biết nội dung chi tiết trong sách của vị giáo sư nầy. Tuy nhiên, chúng ta có thể dựa vào một số yếu tố chung quanh tác giả Hồ Tuấn Hùng để có thể có một cái nhìn tổng quát về tác phẩm nầy.

  Theo nhà sách Press Store, giáo sư Hồ Tuấn Hùng là người gốc sắc tộc Khách Gia ở Đài Loan, sinh năm 1949, nghĩa là khi chiến tranh Việt Nam xảy ra, ông còn trẻ tuổi và đang đi học. Nếu học hành bình thường song suốt, theo đúng quy trình chung là đi học từ tiểu học, qua trung học, lên đại học, giáo sư Hùng tốt nghiệp đại học vào đầu thập niên 70 của thế kỷ qua.

  Lúc đó Hồ Chí Minh đã từ trần ở Hà Nội ngày 2-9-1969 mà chế độ Hà Nội đổi qua thành ngày 3-9-1969. Sau đó chiến tranh kết thúc năm 1975. Như thế, giáo sư Hồ Tuấn Hùng không vướng mắc vấn đề gì trong chiến tranh Việt Nam.

  Một người viết sử, dầu cố gắng khách quan thế nào đi nữa, cũng không thể tách ra khỏi quá nghiệp (background) của mình. Ở đây, cái quá nghiệp của giáo sư Hùng không liên hệ gì đến chiến tranh hay chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam, nên động cơ viết sách của ông không phải vì tranh chấp chính trị hiện vẫn còn tiếp diễn ở Việt Nam.

  Động cơ chính khiến giáo sư Hồ Tuấn Hùng viết sách Hồ Chí Minh sanh bình khảo có lẽ là vì giáo sư Hùng họ Hồ, thuộc sắc tộc Khách Gia, và theo ông, từ nhỏ đã nghe truyền khẩu rằng Hồ Chí Minh ở Việt Nam thuộc cùng một sắc tộc với ông.

 54. DIET AC MA Says:

  Nghi Án Thế Kỷ (2/4)

  Trần Gia Phụng

  http://www.vietland.net/main/showthread.php?s=96d2596c5653901e7d274f57e4768d68&t=4055

  Theo bài báo trên website http://www.haingoaiphiemdam.com/Tham-khao thì một website của người Khách Gia do giáo sư A Quý thành lập, http://www.sctlog.sctnet.edu.tw, đã đề cập đến một nhân vật Khách Gia nổi tiếng duy nhất ở Việt Nam là Hồ Chí Minh. Như vậy, dư luận về việc Hồ Chí Minh là người Khách Gia mà giáo sư Hùng nghe đưọc từ sắc tộc của ông là chuyện có thật, đã được người Khách Gia đề cập đến.

  Điểm thứ hai chúng ta cần chú ý đến tác giả sách Hồ Chí Minh sanh bình khảo, theo lời giới thiệu của Press Store, là giáo sư Hồ Tuấn Hùng tốt nghiệp chuyên môn về ngành sử học tại Đại học Quốc lập Đài Loan và ông đã là giáo chức trong 30 năm nay. Như vậy ông không phải là một nhà nghiên cứu sử tài tử, viết cho vui, mà là một người làm việc đúng với chuyên môn của mình.

  Hơn nữa, ông đã viết nguyên một quyển sách khảo cứu, chứ không phải chỉ viết một bài báo theo ngẫu hứng, tức ông phải tốn công sức và thời gian tìm tòi tài liệu, cẩn án chuyên môn…, rồi mới viết thành sách.

  3.- TẦM QUAN TRỌNG CỦA VẤN ĐỀ

  Tác phẩm nghiên cứu của giáo sư Hồ Tuấn Hùng đề cập đến một nhân vật lịch sử quan trọng của Việt Nam. Dầu bênh vực hay chống đối Hồ Chí Minh, mọi người Việt Nam đều không thể phủ nhận rằng Hồ Chí Minh là một nhân vật ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ 20 cho đến nay. Hồ Chí Minh và cả đảng CSVN xây dựng nhiều huyền thoại bao quanh ông ta. Nay những phát hiện mới lạ của giáo sư Hồ Tuấn Hùng chắc chắn gây ngạc nhiên cho nhiều người Việt Nam .

  Thứ hai, Hồ Chí Minh là người du nhập chủ nghĩa cộng sản vào Việt Nam, là người thành lập đảng Cộng Sản Đông Dương năm 1930 ở Hồng Kông, và thành lập đảng Lao Động Việt Nam năm 1951 tại Tuyên Quang. Hai đảng nầy là tiền thân liên tiếp của đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) hiện nay ở trong nước. Những phát hiện của giáo sư Hồ Tuấn Hùng không khỏi làm cho các đảng viên CSVN, già hay trẻ, đều phải quan tâm, suy nghĩ đến vấn đề.

  Thứ ba, Hồ Chí Minh là người thành lập chế độ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ngày 2-9-1945 tại Hà Nội. Chế độ nầy là tiền thân của Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN). Phát hiện của giáo sư Hồ Tuấn Hùng chẳng những ảnh hưởng đến công dân Việt Nam trong nước mà ảnh hưởng cả cộng đồng người Việt Hải ngoại, nay là công dân các nước trên thế giới gốc Việt Nam.

  Thứ tư, Hồ Chí Minh là nhân vật lãnh đạo chủ chốt cuộc chiến tranh ba mươi năm (1946-1975) trên đất nước Việt Nam. Chiến tranh nầy từ năm 1950 là điểm nóng trong thế chiến tranh lạnh toàn cầu, với sự tham gia của quân đội nhiều nước như Pháp, Trung Hoa, Hoa Kỳ và các nước Đồng minh… Vì vậy, vấn đề nguồn gốc Hồ Chí Minh do giáo sư Hồ Tuấn Hùng đặt ra cũng sẽ làm cho công dân các nước trên thế giới liên hệ và quan tâm đến chiến tranh Việt Nam chú ý theo dõi.

  Thứ năm, dưới chế độ cộng sản, hiện tượng sùng bái cá nhân rất phổ quát. Tại Việt Nam, Hồ Chí Minh được thần tượng hóa đến độ thần thánh hóa. Từ sau khi Hồ Chí Minh qua đời ngày 2-9-1969, đảng Lao Động quyết định xây lăng cho Hồ Chí Minh ngay tại Hà Nội. Lăng được khánh thành ngày 29-8-1975, nằm ở trung tâm Hà Nội, đứng sừng sửng phía trước phủ chủ tịch (tức dinh Toàn quyền cũ), bảo trì rất tốn kém. Xác của Hồ Chí Minh được đặt trong lăng cho mọi người chiêm bái. Gần đây tượng của Hồ Chí Minh còn được đặt trong chùa. Dầu đảng CSVN không chính thức đứng ra làm việc nầy, nhưng chắc chắn đảng CSVN đồng ý nên không ngăn cấm việc nầy.

  Quan trọng hơn cả, vào cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90 thế kỷ qua, chế độ cộng sản sụp đổ ở các nước Đông Âu và ngay chính tại Liên Xô, chiếc nôi của chủ nghĩa cộng sản, nên để củng cố ý thức hệ và nhất là tăng cường lại niềm tin nơi đảng viên và quần chúng, đảng CSVN đã sáng tạo ra “tư tưởng Hồ Chí Minh”từ sau Đại hội 7 đảng CSVN tại Hà Nội từ 24 đến 27-6-1991. Sau đó, tư tưởng Hồ Chí Minh được chính thức đưa vào điều 4 chương 1 hiến pháp năm 1992 của CHXHCNVN.

 55. DIET AC MA Says:

  Nghi Án Thế Kỷ (3/4)

  Trần Gia Phụng

  http://www.vietland.net/main/showthread.php?s=96d2596c5653901e7d274f57e4768d68&t=4055

  Công trình nghiên cứu của giáo sư Hồ Tuấn Hùng với sự khẳng định rằng Nguyễn Ái Quốc thật đã từ trần năm 1932 và từ năm 1933 xuất hiện một Nguyễn Ái Quốc giả, về sau là Hồ Chí Minh, có thể nói là đã động chạm mạnh đến niềm cấm kỵ (taboo) đối với những người lâu nay đặt niềm tin nơi Hồ Chí Minh, nghĩa là đối với đảng CSVN.

  4. HOẠT ĐỘNG CỦA NGUYỄN ÁI QUỐC SAU NĂM 1930

  Bỏ qua một bên những phát hiện của giáo sư Hồ Tuấn Hùng, ở đây xin nhắc lại những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc từ sau năm 1930 theo các tài liệu trước đây, để nếu có cơ hội, độc giả có thể so sánh với những phát hiện của giáo sư Hồ Tuấn Hùng.

  Sau khi thành lập đảng CSĐD ngày 6-01-1930, Nguyễn Ái Quốc, lúc nầy có tên là Lý Thụy, tiếp tục làm nhiệm vụ của một nhân viên tình báo của Cộng Sản Quốc tế (CSQT) tại Trung Hoa. Do phát hiện đường dây tổ chức cộng sản từ Singapore, người Anh bắt được Song Man Ch’o lúc 2 giờ sáng 6-6-1931 tại thành phố Kowloon (Cửu Long), gần Hồng Kông. Song Man Ch’o hay Tống Văn Sơ, chính là Lý Thụy hay Nguyễn Ái Quốc.

  Được tin nầy, ĐTQTCS nhờ văn phòng luật sư Frank H. Loseby & N. Pritt tại London (thủ đô Anh Quốc), biện hộ cho Quốc. Văn phòng nầy uỷ nhiệm cho luật sư F. C. Jenkin, có văn phòng ở Hồng Kông, phụ trách bào chữa. Tòa án Hồng Kông quyết định trục xuất Quốc về Hải Phòng (Việt Nam) ngày 12-8-1931. Jenkin chống án. Tòa phá án Hồng Kông vẫn giữ y án và buộc đương sự phải rời Hồng Kông về Việt Nam đầu tháng 9-1931.

  Luật sư F. C. Jenkin kiện lên Hội đồng Cơ mật Vương quốc Anh. Hội đồng cho ngưng lệnh trục xuất. Nguyễn Ái Quốc tiếp tục bị giam ở Hồng Kông cho đến tháng 1-1933, ông mới bị đuổi ra khỏi Hồng Kông và được tự ý chọn lựa điểm đến. Việc QTCS thuê luật sư để cứu Quốc ra khỏi tù, chứng tỏ có thể lúc đó ông ta giữ một vai trò khá quan trọng trong tổ chức QTCS ở Đông Nam Á.

  Nguyễn Ái Quốc qua Singapore đầu năm 1933, nhưng không được nhận. Ông trở về Hồng Kông và bị bắt trở lại ngày 19-1-1933. Lúc đó có tin đồn ông bị chết trong nhà tù Hồng Kông.

  Tin nầy do thống đốc Hồng Kông đưa ra ngày 20-1-1933 nói rằng Nguyễn Ái Quốc chết vì ho lao. Trong khi đó, QTCS công bố Nguyễn Ái Quốc từ trần ngày 26-6-1932. Tuy nhiên, tình báo Pháp cho rằng khi bị người Anh cầm tù, Nguyễn Ái Quốc giả vờ nhận cộng tác với tình báo Anh để ra khỏi tù, nên người Anh đưa tin Nguyễn Ái Quốc chết vì bịnh lao.(1)

  Trong khi đó, tin cho biết Nguyễn Ái Quốc bị người Anh trục xuất lần nữa, và đến tạm trú ở Sa Diện, khu tô giới ngoại quốc tại Quảng Châu. Mùa hè năm 1933, lãnh tụ đảng CS Pháp là Paul Vaillant-Couturier ghé qua Trung Hoa, nhân đó giúp Nguyễn Ái Quốc trốn đi Thượng Hải. Từ Thượng Hải, ông đi tàu lên Vladivostok (Liên Xô), rồi qua Moscow.

  Tại Moscow, Nguyễn Ái Quốc “bị khiển trách”. (2) Việc nầy có thể bắt nguồn từ những báo cáo của Hà Huy Tập (tên Nga là Siniskin) trong Đại hội đảng CSĐD lần thứ nhất tại Ma Cao (Trung Hoa) từ 27 đến 31-3-1935.(3) Đồng thời, cũng có thể vì QTCS nghi ngờ về lý do vì sao Nguyễn Ái Quốc được nhà cầm quyền Anh ở Hương Cảng thả ra.(4)

  Vì vậy, dù đang sống tại Moscow, Nguyễn Ái Quốc chỉ được cử làm đại biểu dự khuyết trong phái đoàn đảng CSĐD tại Đại hội QTCS kỳ 7 ở Liên Xô từ 25-7 đến 25-8-1935. Ba đại biểu chính thức là Lê Hồng Phong (tên Nga là Litvinov), Hoàng Văn Nọn, và Nguyễn Thị Minh Khai (tên Nga là Phan Lan). Sau Đại hội, ba đại biểu chính thức (Phong, Nọn và Khai) trước sau lần lượt về nước, Nguyễn Ái Quốc bị giữ lại ở Liên Xô.

  Học tập tiếp tại Moscow trong ba năm, Nguyễn Ái Quốc viết thư ngày 6-6-1938, nhờ một “đồng chí ở Quốc tế Cộng sản” can thiệp, giúp đỡ ông ta “thay đổi tình cảnh đau buồn nầy”.(5) Có thể nhờ sự can thiệp của người nầy, Nguyễn Ái Quốc được ĐTQTCS gởi qua Trung Hoa vào năm 1939 để thực hiện một nhiệm vụ mới.

 56. DIET AC MA Says:

  Nghi Án Thế Kỷ (4/4)

  Trần Gia Phụng

  http://www.vietland.net/main/showthread.php?s=96d2596c5653901e7d274f57e4768d68&t=4055

  KẾT LUẬN

  Cho đến nay, chúng ta chưa được đọc nội dung chi tiết sách Hồ Chí Minh sanh bình khảo nên chưa thể đánh giá công trình nghiên cứu của giáo sư Hồ Tuấn Hùng. Do sự giới thiệu của Press Store, chúng ta chỉ biết tổng quát rằng vấn đề quan trọng nhất do sách nầy đặt ra là nhân vật Nguyễn Ái Quốc thật từ trần năm 1932 và từ năm 1933 trở đi là nhân vật Nguyễn Ái Quốc giả, về sau nầy chính là Hồ Chí Minh. Phát hiện nầy hoàn toàn đi ngược lại với những gì người ta viết về Hồ Chí Minh từ xưa đến nay, nhất là ngược lại với những huyền thoại mà đảng CSVN đã dày công xây dựng chung quanh ông ta.

  Vấn đề Hồ Chí Minh vốn là một vấn đề nhạy cảm đối với người Việt Nam, đã tạo ra quá nhiều tranh luận, đến độ trở thành định kiến không thể nào thay đổi về cả hai phía bênh vực cũng như chống đối, nên dầu giáo sư Hồ Tuấn Hùng có viết như thế nào đi nữa, dầu đúng hay sai, chắc chắn cũng sẽ tạo thêm đề tài kéo dài cuộc tranh luận triền miên bất tận, không biết khi nào tìm ra sự thật. Trong khi đó, phía bênh vực vẫn sẽ cứ bênh vực, bên chống đối vẫn sẽ cứ chống đối. Như thế, vấn đề do tác phẩm Hồ Chí Minh sanh bình khảo đặt ra, đúng là một nghi án của thế kỷ.

  TRẦN GIA PHỤNG
  (Toronto, 30-11-2008)

  CHÚ THÍCH

  1. Chính Đạo, Hồ Chí Minh: con người và huyền thoại, tập II 1925-1945, Houston, Nxb Văn Hóa, 1993, tt. 126-127.
  2. , Encyclopedia of Marxismsm, chọn chữ H, tìm mục Hồ Chí Minh.
  3. Lữ Phương, “Từ Nguyễn Tất Thành đến Hồ Chí Minh (Sự hình thành một chọn lựa)” (tài liệu Internet) Tác giả Lữ Phương theo tài liệu của Cộng sản và của Sophie Quin-Judge, Nguyen Ai Quoc, The Comintern and the Vietnamese Comunist Movement (1919-1941), (luận án tiến sĩ), tr. 204. Trong Đại hội nầy, Lê Hồng Phong được bầu làm tổng bí thư, Nguyễn Ái Quốc được bầu làm đại biểu đảng bên cạnh QTCS. Sau Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập làm tổng bí thư từ tháng 7-1936 đến tháng 3-1938.
  4. William J. Duiker, Ho Chi Minh, New York:Hyperion, 2000, tr. 213.
  5. Xin xem bản sao chụp lá thư nầy, trích từ Hồ Chí Minh toàn tập, tập 3, tr. 90, phía dưới.

 57. DIET AC MA Says:

  Thâm Cung Bí Sử, mỗi kỳ một bài – Có bao nhiêu ông Hồ Chí Minh, xác HCM trong lăng có phải là xác giả ???

  http://www.vietland.net/main/showthread.php?t=3903

  Thu Hiền : Thưa ông, theo ông cho biết là có nhiều ông HCM, xin ông cho biết cụ thể hơn về vấn đề nầy .

  Cán bộ: Sự thật thì có rất nhiều ông HCM, ông Hồ vào năm 1911 đi theo Tàu Pháp kiếm việc đã mất từ năm 1953 , sau đó Trung Quốc ngụy tạo một nhân vật đưa vào VN lãnh đạo, nhân vật nầy tương đối giống ông Hồ nhưng tướng tá mập hơn . Ông Hồ thứ hai đã ra lệnh chôn sống, ném đá chết hằng chục nghìn người lúc bấy giờ . Nhiều gia đình có công với cách mạng trong thời kỳ Điện Biên cũng bị giết không tha . Sau đó thì ông Hồ nầy có lên Đài xin lổi, khóc lóc cho là phong trào Cải Cách Ruộng Đất đi sai đường lối .

  Vào năm 1965 ông Hồ thứ hai cũng già nua và chết, lần nữa Trung Quốc lại cho phẩu thuật một người VN tương đối giống ông Hồ để lên ngồi chức chủ tịch . CS lúc bấy giờ đang dấy động phong trào chống Mỹ nên họ không thể đưa tin ông Hồ bị chết được . Ông Hồ thứ 3 không giống lắm, vì khó tìm được một người khác với số tuổi lớn mà giống nhưng ông Hồ nên đảng CS cho thủ tiêu ông Hồ giả thứ 3 vào năm 1969, sau đó họ cho làm tang lễ toàn quốc để che đậy sự việc nầy .

  Thu Hiền: Thưa ông, những chuyện ông vừa kể ra , theo ông có bao nhiêu người biết về vấn đề nầy ?

  Cán bộ: Theo tôi rất nhiều người biết, những người trong bộ chính trị hầu như ai cũng biết chuyện nầy nhưng không ai dám nói ra . Kể từ năm 1965, ông Lê Duẩn là người đã nắm hết quyền hành trong tay . Ông HCM giả được ngụy tạo năm 1965 rất ít khi ra đường vì đảng CS sợ dân chúng biết được . Nhiều người miền Bắc có dịp tiếp xúc với ông Hồ 1953 (thứ hai) nên họ có thể nhận ra nhân vật giả dạng HCM vào năm 1965, nếu việc nầy đồn ra ngoài sẽ ảnh hưởng rất lớn .

  Thu Hiền: Vậy thưa ông cho biết về những tài liệu của ông Hồ như nhật ký là của ông Hồ nào viết ra ?

  Cán bộ: Những nhật ký của ông Hồ đều do đảng CSVN ngụy tạo kể cả những huyền thoại về ông Hồ cũng do họ dựng ra .

  Thu Hiền: Lúc trước nói chuyện với ông, ông có nói về cái xác của ông HCM nằm trong lăng là cái xác giả, xin ông cho biết chi tiết như thế nào .

  Cán bộ: Xác ông HCM đã được đưa qua Nga nhiều lần để tẩm thuốc , năm 1980 họ lại đưa xác HCM qua Nga để sửa lại sóng mũi vì bị gẫy nhiều lần, họ dùng một loại keo để dán lại như sau đó keo không giữ được sóng mũi mà làm bấy nhầy thêm . Sau năm 1990, nước Nga thay đổi chính thể nên xác ông Hồ được đưa qua Trung Quốc để tu sửa nhưng TQ không làm được vì khung mặt của Hồ đã bị vữa thối vì không có thuốc của Nga nên khó kềm lại . Lăng Hồ chủ tịch đã lấy cớ tu sửa một thời gian dài vì lúc đó họ không biết làm gì với cái xác ông HCM .

  Một điều rất dễ nhận xét là xác ông Hồ nằm dưới ánh đèn , hai bàn tay để phía trên bụng, nếu người đi xem nhìn kỹ thì sẽ thấy ánh đèn phản chiếu làn da óng lên . Thường thì xác chết không phản quang chỉ có những nơi như trán , nơi có xương căng ra mới có thể phản quang chứ còn da người chết không có óng lên qua ánh đèn được . Đây là xác bằng thạch cao nên mới có hiện tượng đó . Vì vấn đề che đậy nên các chiến sĩ bảo vệ lăng không cho ai đứng lại nhìn lâu . Đoàn người đi xem xác chỉ được đi qua thật nhanh chứ không được nhìn kỹ .

  Thu Hiền: Xin cám ơn ông đã cho biết về những chuyện thâm cung bí sử nầy , xin hẹn ông lần tới .

 58. DIET AC MA Says:

  Hồ Chí Minh, Nhận Định Tổng Hợp

  http://www.vietland.net/main/showthread.php?t=3903

 59. ♥ keiO lợn Trố ♥ Says:

  @:Về tên gọi của Thông tư, mọi người hay gọi tắt là thông tư quản lý blog nhưng bản chất của nó không phải là quản lý blog mà là quản lý các tư tưởng cá nhân liên quan đến các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội theo hướng hạn chế, thậm chí cấm đoán.
  sao moz tư tươg? ká nhân kũg bị quản lý vây, suy nghĩ kũg bị quản lý nốt sao ?

 60. ^^Ca' Heo^^ Says:

  con lau!

 61. môi đỏ Says:

  ôi đừng đóng 360 là được

 62. Mac Anh Hao Says:

  Kệ cha nó đi, không chửi không tuyên truyền được thì nói khích nói mé rồi tìm cách lách luật vậy. Đảng ta có mấy khi ra được luật nào ra hồn và chặt chẽ đâu mà? 😀

 63. Danny Meister Says:

  Yêu cầu doanh nghiệp thực hiện trc điều 18 đã rồi chúng ta sẽ thực hiện điều 6 sau

 64. Zin. Says:

  đúng là chưa thấy y kiến phản hồi thật quyết liệt từ các blogger

 65. ĐỜI (LIFE) Says:

  Rung cây dọa khỉ tí…bác Giao Hợp í (í lộn bác Dõan, bác Hợp) nói cứ nói. Đường ta ta cứ đi…Yahoo và Google đã ký giao kèo không chơi xấu nữa…May ra thằng ku Trí của Yahoo VN còn biết phân biệt luật chơi, chứ lên Thanh Niên la làng kêu gọi bà con dời nhà vô cái làng (í cái xóm) Yahoo Plus gì gì đó, thì chỉ có điên mới chạy theo.
  Thôi chuyện ta ta làm, các bác í lâu lâu rãnh nhảm, phá chơi chút…Thôi em đi thăm 2 bác Giao Hợp đây

 66. ĐỜI (LIFE) Says:

  Rung cây dọa khỉ tí…bác Giao Hợp í (í lộn bác Dõan, bác Hợp) nói cứ nói. Đường ta ta cứ đi…Yahoo và Google đã ký giao kèo không chơi xấu nữa…May ra thằng ku Trí của Yahoo VN còn biết phân biệt luật chơi, chứ lên Thanh Niên la làng kêu gọi bà con dời nhà vô cái làng (í cái xóm) Yahoo Plus gì gì đó, thì chỉ có điên mới chạy theo.
  Thôi chuyện ta ta làm, các bác í lâu lâu rãnh nhảm, phá chơi chút…Thôi em đi thăm 2 bác Giao Hợp đây

 67. VangAnh Says:

  @MD:

  blog em thì viết về mấy diễn viên disney chắc ko trái qui định đâu !

  hihi…VA kh nghi e dc yen on dau ah!
  em doc lai thong tư cam thong tin về văn hóa đó…

 68. Businesshoa Says:

  bloggers cung nhau gui thinh nguyen thu toi ongg Doan đeeeee

 69. Mandy Says:

  vậy thì chỉ nên ghi mấy chuyện cá nhân thôi như là hôm nay em đi học muộn , ko thèm vào lớp ngồi ngoài căntin uống cà phê cúp cua trốn học hí hí ! nói chung là việc này thật là … giết người chẳng ở tù là em tiễn vong bọn này lun há há ! Vàng Anh cơm trưa ngon nhé

 70. Mr. Do Says:

  1

  Yếu tố cá nhân của xi líp là yếu tố căn bản. Yếu tố này quy định xi líp không đại diện cho một loại trang phục chính thống nào. Những xi líp vượt quá điều này đều phạm luật.

  Xi líp về mặt ngữ nghĩa, từ ngữ của mình rất khó xác định. Nếu là tiếng nước ngoài thì nói xi líp là đã giới hạn khuôn khổ ngay trong khái niệm đó. Nếu đã đưa xi líp ra mặc ngoài phố thì phải tuân thủ và chịu sự điều chỉnh của luật trang phục. Người nào vượt quá phạm vi xi líp, biến quần dài thành xi líp hoặc mặc xi líp không đúng nơi đúng chỗ là vi phạm luật trang phục.

  Đã là xi líp thì chỉ mặc cho mình, cùng lắm là mặc cho vợ, chồng hoặc người yêu xem. Nếu đưa ra đại chúng thì không thể là xi líp mà vô tình biến nó thành một thứ trang phục công cộng rồi, như vậy phải chịu sự quy định như đối với các loại trang phục khác.

  Sắp tới, Bộ May Mặc sẽ đặt vấn đề với Triumph và Victoria’s Secret, đề xuất họ hợp tác trên cơ sở cộng đồng trách nhiệm, phối hợp với nhà chức trách để tạo môi trường hoạt động tốt nhất, lành mạnh nhất cho những người mặc xi líp.

  2

  Sẽ không hạn chế việc mặc xi líp. Tuy nhiên, Bộ May Mặc sẽ tham mưu để Chính phủ có thể quản lý tốt việc mặc xi líp, nhằm hạn chế tình trạng hở hang, khoe hàng, khiêu dâm, kích dục làm rối loạn xã hội.

 71. ZODIAC & YOU Says:

  Vãi hàng , vãi hàng … không quản lí đc thì cấm , mà vui tính vãi hàng hơn nữa là cấm cái ảo của con người ta làm cho ai cũng phải … ảo . Léo biết sau này còn cấm giấy cấm bút vì … muốn cấm ko cho người ta viết cái người ta nghĩ nữa không nữa ?! Léo mẹ , muốn thế ra mẹ nó cái “nuật” : thằng nào viết blog có ý tưởng ” cấm ” thì … chặt tay , lần sau đỡ dùng cái khác chắp phím linh tinh . Thằng nào nói cái “cấm” thì khâu mồm , đỡ ăn cơm chết mẹ nó đi cho đỡ phải lo cấm … rồi thì thằng nào “nghĩ” xấu về các “anh” thì chặt đầu đi cho đỡ phải tốn sức ngồi đoán nó nghĩ gì … nói chung là chết mẹ nó hết đi cho các anh làm ” đầy tớ của các anh ” ! Léo đỡ đc , đợi sau xem còn gì nữa , sau này cũng có ngày ngồi vui bên con cháu như các cụ nhà ta giờ kể chuyện cái thời tem phiếu ấy thôi !

 72. Đại Tiểu Thư Says:

  Các Pác nhà mình phải công nhận là rất “tự tin” về cái khoản làm cho người ta sợ ( rung cây nhát…vượn:D).Nhưng một mặt cũng cho thấy các Pác đang SỢ teo …:D

  Việc ra cái nghị định này có “được việc” các Pác tính mần hay không là tùy thuộc vào CHÍ KHÍ của thiên hạ. Vì các PÁC nắm được cái SỢ ăn thấm trong xương trong cốt của dân tình mình từ 60 năm ” bạo lực cách mạng” rồi nên các Pác SỢ bị “mần thịt” trong một sớm một chiều nếu cứ để bờ lốc cứ ngày một cứ “đắp” cứ “be” đí hết đường các Pác to mồm nói dóc.Nên tận dụng cái sự SỢ đã “xâm” trong xương dân tình mà ra cái quy định quản lý blog. Nếu thiên hạ trở lại căn bệnh SỢ là đã đúng ý các Pác ấy lắm. He he he Các Pác sẽ rung đùi ngồi uống bia ngâm thịt tố nữ tiếp tục bán đất bán biển và cai trị trên đầu trên cổ dân tình thêm 100 năm nữa.

  Còn dân tình đã hết bệnh SỢ rồi, vững tin vào chân lý, thì cứ nhân cái cơ hội này làm tới cho các Pác ấy chết vì SỢ luôn đi! Rồi sẽ thấy các Pác sẽ “nổi điên” vì sợ mà ra hàng đống quy định như kiểm soát …xì líp chẳng hạn:D

 73. Quanghai™ Says:

  chi mong bay gio` co’ them chuc cai’ blog nua~ nhu VA de thong tin dai chung’ den dc moi ng`. noi’ that long` va` mong muon vay do’ VA ah.

 74. Quanghai™ Says:

  chi mong bay gio` co’ them chuc cai’ blog nua~ nhu VA de thong tin dai chung’ den dc moi ng`. noi’ that long` va` mong muon vay do’ VA ah.

 75. Quanghai™ Says:

  chi mong bay gio` co’ them chuc cai’ blog nua~ nhu VA de thong tin dai chung’ den dc moi ng`. noi’ that long` va` mong muon vay do’ VA ah.

 76. Pham G Says:

  cái thông tư này có liên quan, ảnh hưởng đến cá nhân nên cá nhân có quyền có ý kiến, quan điểm, có lập luận, có phản đối…

 77. Tạp Chí Phía Trước Says:

  Vậy blog của Phía Trước chắc cũng thuộc diện ưu tiên hàng đầu rồi.

 78. MAO MAO YẾU TÌNH Says:

  đúng là cần quản lý thật,nhưng bắt đầu thấy ngột ngạt,khó thở…

 79. The Dark! Says:

  ịt ịt.Các bác nhà ta ấy mà.Trên miệng lưỡi thì nói toàn lời đạo đức, toàn là điều tốt đẹp, bóng bẩy cả.Nhưng bên trong lại thâm vô cùng.Mà lại là các vị lãnh đạo thì nói ra a chả nghĩ là lời hay ý đẹp,nhưng dùng lòng tin của nhân dân để chèn ép, vào kìm hãm nhân dân thì lật đổ mẹ đi

 80. Planet X Says:

  Ko lo chuyen cua dat nuoc ma toan thay di lung xuc cai gi dau de cam, de ngan. Cai triet li nay riet roi mot ngay nao do cung mat nuoc nhu choi. Ho chi bieu thi cai goi la quyen luc thoi, nhung cai quyen luc ay tuy lon nhung ma yeu, tuy that nhung lai danh vao the gioi ao, lam cho no ko co tinh kha thi. Blog la 1 hien tuong xa hoi, la 1 buoc tien hoa cua cong nghe va xa hoi, ko the di nguoc lai trao luu duoc. Ban chat cua blog ko phai la tinh rieng tu, ma la tinh chat xa hoi duoc tao ra boi 1 ca nhan, vi blog la 1 chuc nang cua mang xa hoi. DCS ko the ngan cam dc lan song tien hoa qua suc to lon nay, mai nay cong nghe phat trien thi ng ta se con de ra biet bao nhieu loai hinh mang xa hoi va chuc nang blog khac nua, chi nhieu do thoi la da thay Thong tu tren di nguoc lai CM KHKT roi. Sao lai lay y chi ap dat len the gioi ao, khac nao thua nhan the gioi ao la that, ma su that la dung nhu vay. Neu the gioi ao la that, hay thong tin tren the gioi ao la that, thi DCS phai thua nhan va bao ve quyen loi cho blogger truoc khi dat van de quan li blogger. Neu ma noi blog la nhat ki ca nhan mang tinh rieng tu chi cho minh va nguoi than doc thi cac mang xa hoi nhu yahoo, facebook, youtube, myspace……..(n mang xa hoi) no tao ra de lam gi, cung giong nhu moi ng tao ra 1 cai profile roi set private cho no xong, chang thang nao doc dc. Muon dinh nghia blog, phai hieu mang xa hoi. Ma mang xa hoi co nghia la 1 cong dong co chung so thich, tu tuong… That ra ko can phai nup duoi chieu bai Thong tu nay de loai bo doi lap chinh kien. Ban than cac nuoc phuong Tay, noi blog xuat phat, chua bao h dat van de loai bo thong tin trai chieu mang tinh “nhay cam” ca. Co le tai vi nha nuoc ta bi “di ung toan than” nen cho nao cung de bi “nhay cam”

 81. Thang bom Says:

  Hết bịt miệng người dân trong nước mấy chục năm nay rồi, bây giờ lại bịt miệng quyền được nói của blogger trên thế giới ảo nữa.
  Muốn khỏi gặp rắc rối & phiền phức thì cứ dẹp internet là xong.

 82. Heaven's Smile Says:

  “Lề phải” và “dám đương đầu” :
  http://www.sgtt.vn/detail23.aspx?ColumnId=23&newsid=44051&fld=HTMG/2008/1130/44051

 83. [deleted] Says:

  toan bon nhoc to mom`-de bj kjk dong!bieu tinh thi lam dc cai quai j?tro` he`!thay cuoc bieu tinh thanh chien chong mj cua cong dog hoi giao ko?-ket qua the na`o?dam phan -mem mong-phai chap nhan boi mjnh la nuoc nho!biet mjnh -bjet ta!chung may` co biet quan su tq h thuoc loaj manh nhat chau a ko?djnh duon g dau a?chi dc cai to mom-hoi that nha-h ma co chjen tranh xay ra-trong cai dam bieu tinh do may thang du dung cam cam sung xa than bao ve to quoc?

 84. [deleted] Says:

  toan bon nhoc to mom`-de bj kjk dong!bieu tinh thi lam dc cai quai j?tro` he`!thay cuoc bieu tinh thanh chien chong mj cua cong dog hoi giao ko?-ket qua the na`o?dam phan -mem mong-phai chap nhan boi mjnh la nuoc nho!biet mjnh -bjet ta!chung may` co biet quan su tq h thuoc loaj manh nhat chau a ko?djnh duon g dau a?chi dc cai to mom-hoi that nha-h ma co chjen tranh xay ra-trong cai dam bieu tinh do may thang du dung cam cam sung xa than bao ve to quoc?

 85. [deleted] Says:

  toan bon nhoc to mom`-de bj kjk dong!bieu tinh thi lam dc cai quai j?tro` he`!thay cuoc bieu tinh thanh chien chong mj cua cong dog hoi giao ko?-ket qua the na`o?dam phan -mem mong-phai chap nhan boi mjnh la nuoc nho!biet mjnh -bjet ta!chung may` co biet quan su tq h thuoc loaj manh nhat chau a ko?djnh duon g dau a?chi dc cai to mom-hoi that nha-h ma co chjen tranh xay ra-trong cai dam bieu tinh do may thang du dung cam cam sung xa than bao ve to quoc?

 86. ** ..Quicky Lee.. ** Says:

  Mẹ quản lícái mẹ j! blog của mấythằng ở Miền trung đànẵng đó blog gay wá trời luôn để mấy con ”cock to đùng vậy màcòn có chụp hình đứa ngậm nữa chứ” hay là khoả thân của mấy đứa ”gay” ai làm j nào, tụi nó là lứa tuổi họcsinh đó tôi lướt wa thấycáientry là biết gan chúngnó to tới cỡ nàorùi nhàtrường làm mẹ j? con cưụ chiếnbinh cả đó ai làm j nó toàn là nói láo !

 87. DIET AC MA Says:

  Nguyễn Tấn Dũng là 1 con ÁC THÚ đã giết hại biết bao nhiêu triệu đồng bào Việt Nam.

  Nguyễn Tấn Dũng là 1 con ÁC QUỶ uống máu người không biết tanh

  Nguyễn Tấn Dũng là 1 thằng ĐIẾM THÚI, đã ỉa vào mặt “Bác Hồ kính yêu”- “Cha già dân tộc” của nó.

  CHÚC MỪNG NGUYỄN TẤN DŨNG- THỦ TƯỚNG CỘNG SẢN VIỆT NAM LÀM THÔNG GIA VỚI TẬP ĐOÀN TỊ NẠN CỘNG SẢN Ở MỸ, ĐÃ CHUYỂN ĐƯỢC NHIỀU TỶ USD RA NƯỚC NGOÀI, TƯƠNG LAI SẼ ỨNG CỬ CHỨC TỔNG THỐNG MỸ !!!

  Trung ương đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam, đang tìm cách cứu 1 trong những CON SÂU MỌT THAM NHŨNG QUỐC TẾ-ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG LỚN NHẤT NƯỚC VIỆT NAM-LÊ(LÃ) THANH HẢI được hạ cánh an toàn, nếu không, sẽ lộ ra rất nhiều CON SÂU MỌT THAM NHŨNG QUỐC TẾ-ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG LỚN NHẤT NƯỚC VIỆT NAM nữa!!!

  Chúng ta vẫn còn nhớ rất rõ bộ mặt PHẤN KÍCH, THÍCH THÚ của thằng chó má LÊ(LÃ) THANH HẢI khi nhìn thấy ĐỒNG BÀO VIỆT NAM BỊ CHẾT CHÁY ở ITC-SÀI GÒN(Inter shop Sài Gòn). Bộ mặt quá chó má của nó khi ấy, khiến cho con chó má Phạm Phương Thảo phải nhắc nhở nó cố gắng ĐÓNG KỊCH CHIA BUỒN khi xuất hiện trên đài truyền hình trong thời điểm đó.

  Tại sao ĐỒNG BÀO VIỆT NAM vẫn chấp nhận để cho 1 thằng HÁN GIAN-TÀU KHỰA gian manh, độc ác LÊ(LÃ) THANH HẢI đè đầu, cưỡi cổ mình???

  Tại sao ĐỒNG BÀO VIỆT NAM vẫn chấp nhận để cho 1 thằng HÁN GIAN-TÀU KHỰA gian manh, độc ác LÊ(LÃ) THANH HẢI ăn uống trên xương máu của NGƯỜI DÂN NGHÈO KHỔ VIỆT NAM???

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: